KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชนินทร์ เจริญพงศ์
Titleรายงานผลการวิจัย เรื่อง การสำรวจสถานะการณ์ของ "บอแรกซ์" วัตถุห้ามใช้ในอาหาร/ชนินทร์ เจริญพงศ์ ... [และคนอื่นๆ]
Imprintกรุงเทพฯ : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, 2542
Call# T030133

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาสถานการณ์การใช้บอแร็กซ์อย่างไม่ถูกต้องในอาหาร เนื่องจากเป็นปัญหาที่สำคัญด้านความปลอดภัยของอาหารเป็นอย่างมาก บอแร็กซ์ เป็นวัตถุห้ามใช้ในอาหาร และเป็นพิษร้ายแรงต่อระบบต่างๆ ของร่างกายจนเสียชีวิตได้ แต่จากผลการวิเคราะห์ตัวอย่างอาหารทั่วไป ยังคงพบสารบอแร็กซ์ปนเปื้อนอยู่จำนวนหนึ่ง และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำฝ่าฝืนดังกล่าวไปแล้ว คณะผู้วิจัยทำการศึกษาสำรวจสถานะการณ์ของบอแร็กซ์ในครั้งนี้ โดยการเก็บตัวอย่างอาหารชนิดต่างๆ ทั้งอาหารสดและอาหารปรุงสำเร็จรูป เพื่อจำหน่ายทั้งในเขตกรุงเทพฯ และในส่วนภูมิภาคจำนวนรวมทั้งสิ้น 1,636 ตัวอย่าง โดยการสุ่มเลือก (random)เฉพาะอาหารที่สงสัยว่าจะมีการปนเปื้อนบอแร็กซ์ แล้วทำการวิเคราะห์ โดยใช้การตรวจสอบเบื้องต้น (Screening test)ผลการวิจัยพบว่า อาหารต่างๆ ที่จำหน่ายอยู่ทั่วไปทั้งอาหารสด และอาหารปรุงสำเร็จรูปในเขตกรุงเทพฯ พบบอแร็กซ์ปนเปื้อนอยู่โดยเฉลี่ย ร้อยละ 7.2 โดยอาหารแต่ละประเภท จะมีความเสี่ยงอยู่ในระดับต่างๆ กัน อาหารกลุ่มเนื้อสัตว์บด มีความเสี่ยงต่อการพบบอแร็กซ์สูงถึงร้อยละ 49.3 รองลงมาได้แก่ กลุ่มเนื้อสัตว์ และขนมจากแป้ง (ทับทิมกรอบ แป้งกรุบ และรวมมิตร)มีความเสี่ยงร้อยละ 20.3 ส่วนกลุ่มขนมหวานและผลไม้ดอง มีความเสี่ยงร้อยละ 10.1 โดยความเสี่ยงของแต่ละกลุ่มต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ a = 0.05 (p = 0.00001)
Descript43 หน้า
SubjectBorax
วัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร
การปนเปื้อน--สารเคมี
สารพิษ
Previous||3847||Next