KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธีรพร กงบังเกิด
Titleการใช้สารเคมีชนิด GRAS ในการยืดอายุการเก็บรักษาลำไยสด/ธีรพร กงบังเกิด และ พัฒนชัย จตุพศ
Alternative TitleUse of GRAS chemicals for shelf-life extension of fresh longan
Imprint2546
Call# T030183

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการศึกษาสารเคมีประเภท GRAS (Generally recognized as safe)2 ชนิดเพื่อใช้ยืดอายุการเก็บรักษาลำไยสด โดยจุ่มลำไยในสารละลายโซเดียมเบนโซเอต (2,500 1,250 และ 625 ppm)และโพแทสเซียมซอร์เบต (2,000 1,000 และ 500 ppm)ที่ระยะเวลาจุ่มต่างๆ (2 4 6 และ 8 นาที)และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 20 องศา ซ. พบว่าสภาวะที่ให้ผลในการยับยั้งเชื้อราได้ดีที่สุด ได้แก่การใช้โซเดียมเบนโซเอตที่ความเข้มข้น 1,250 ppm และโพแทสเซียมซอร์เบต 1,000 ppm ที่ระยะเวลาการจุ่มนาน 4 นาทีเท่ากัน โดยลำไยที่จุ่มในสารเคมีทั้งสองดังกล่าวเกิดสีน้ำตาลที่ผิวเปลือกน้อย กว่าชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)นอกจากนั้นยังพบว่าสารเคมีทั้งสองไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมี (ของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดวิตามินซี และปริมาณกรดทั้งหมด)ภายในเนื้อลำไย เมื่อนำสภาวะดังกล่าวมาทดลองเก็บรักษาลำไยที่อุณหภูมิ 5 องศา ซ. ความชื้นสัมพัทธ์ 85-95% พบว่า สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นาน 30 วัน การวิเคราะห์ปริมาณของสารเคมีตกค้างในรูปกรดเบนโซอิกและซอร์บิกในเนื้อลำไยหลังจากเก็บรักษาไว้นาน 30 วัน พบว่า มีปริมาณลดลงร้อยละ 61.66 และ 75.71 ตามลำดับ
Descriptปีที่ 33 ฉบับที่ 2 ; 127-133
Subjectลำไย--การเก็บรักษา
ลำไย--การยืดอายุ
ผลไม้--การเก็บรักษา
Longan storage
GRAS
สารเคมี
Previous||3897||Next