KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ผุสดี ตังวัชรินทร์
Titleประสิทธิภาพของสารละลายกรดแลคติคในการลดปริมาณเชื้อ Salmonella derby และ Staphylococcus aureus บนเนื้อสุกร/ผุสดี ตังวัชรินทร์ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleEfficacy of lactic acid solution on reducing of inoculated Salmonella derby and Staphylococcus aureus on pork surface
Imprint2545
Call# T030254

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractการศึกษาประสิทธิภาพของสารละลายกรดแลคติคในการลดปริมาณเชื้อ Salmonella derby และ Staphylococcus aureus บนเนื้อสันนอกสุกร โดยแต่ละการทดลองใช้เนื้อสันนอกสุกรปลอดเชื้อที่มีน้ำหนักประมาณ 100-200 กรัมต่อชิ้น ที่ผ่านการถ่ายเชื้อ S. derby ให้มีปริมาณเชื้อเริ่มต้นประมาณ 5 log cfu/g และเชื้อ Staph. aureus ให้มีปริมาณเชื้อเริ่มต้นประมาณ 3 log cfu/g ทำการวิเคราะห์จำนวนเชื้อดังกล่าวบนเนื้อสันนอกสุกรโดยวางแผนการทดลองแบบ 3x2x5 แฟคทอเรียลในแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด โดยทำการศึกษา 3 ปัจจัย คือ 1)กลุ่มควบคุม ซึ่งไม่สัมผัสสารใดๆ กลุ่มสัมผัสน้ำกลั่น และกลุ่มสัมผัสสารละลายกรดแลคติคความเข้มข้น 2% (v/v)2)การเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 และ 15 องศา ซ. และ 3)ระยะเวลาการเก็บ 0 1 3 5 และ 7 วัน ผลการทดลองพบว่า การเก็บรักษาเนื้อที่อุณหภูมิ 4 องศา ซ. กลุ่มสัมผัสสารละลายกรดแลคติคสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ S. derby และ Staphy. aureus ได้ดีกว่ากลุ่มที่สัมผัสน้ำกลั่นและกลุ่มควบคุมตลอดระยะเวลาการเก็บ 7 วัน (P<0.05)ในขณะที่การเก็บรักษาเนื้อที่อุณหภูมิ 15 องศา ซ. กลุ่มสัมผัสสารละลายกรดแลคติคและกลุ่มสัมผัสน้ำกลั่นไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ S. derby ได้ (P>0.05)แต่สำหรับเชื้อ Staphy. aureus พบว่าที่อุณหภูมิ 4 และ 5 องศา ซ. กลุ่มสัมผัสสารละลายกรดแลคติคสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อ Staphy. aureus ได้นาน 7 วัน ในขณะที่กลุ่มสัมผัสน้ำกลั่นสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ Staphy. aureus ที่อุณหภูมิ 15 องศา ซ. ได้เพียง 1 วัน ในการศึกษาเปอร์เซนต์การสูญเสียน้ำหนักของเนื้อสันนอกสุกรของทั้ง 3 กลุ่มการทดลอง พบว่ากลุ่มสารละลายกรดแลคติคมีเปอร์เซนต์การสูญเสียน้ำสูงกว่ากลุ่มควบคุม และกลุ่มสัมผัสน้ำกลั่นอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ(P< หรือ = 0.01)
Descriptปีที่ 20 ฉบับที่ 2 พ.ค.-ส.ค. ; 1-9
Subjectเนื้อสุกร--การวิเคราะห์
เนื้อสัตว์--การเก็บรักษา--วิจัย
เนื้อสัตว์--จุลชีววิทยา
จุลินทรีย์ในอาหาร
Salmonella derby
Staphylococcus aureus
Lactic acid solution
Previous||3968||Next