KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วันทนีย์ ขำเลิศ
Titleการประเมินประสิทธิภาพของชุดทดสอบสีสังเคราะห์ในอาหารห้ามใช้สี/วันทนีย์ ขำเลิศ, ยุพเรศ เอื้อตรงจิตต์ และ เกษมศรี ชื่นสุพงษ์
Alternative TitleThe efficiency evaluation of test kit for detection of synthetic color in color-forbidden food
Imprint2545
Call# T030257

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Abstractกองอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้พัฒนาชุดทดสอบสีสังเคราะห์ในอาหารที่ห้ามใช้สี เมื่อ พ.ศ. 2537 เพื่อสนับสนุนงานคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งสามารถใช้ได้ผลดีและช่วยลดภาระของห้องปฏิบัติการลงได้มาก อย่างไรก็ตาม ชุดทดสอบดังกล่าวมีหลายขั้นตอน และมีการใช้กรดเกลือเข้มข้นซึ่งมีควัน และเอมิลแอลกอฮอล์ ซึ่งมีกลิ่นแรงและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ กองอาหารจึงได้พัฒนาชุดทดสอบสีสังเคราะห์ในอาหารห้ามใช้สีขึ้นใหม่ โดยดัดแปลงจากวิธีที่ใช้ในห้องปฏิบัติการในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ชุดทดสอบใหม่นี้ มีขั้นตอนที่ง่ายและไม่มีส่วนผสมของกรดเกลือ และเอมิลแอลกอฮอล์ ทำให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อมมากกว่าชุดเดิมในงานพัฒนาชุดทดสอบนี้ ได้ทำการศึกษาประสิทธิภาพของชุดทดสอบด้านความถูกต้อง (accuracy)ความไว (sensitivity)และความจำเพาะ (specificity)ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม 2545 โดยมีผู้เข้าร่วมศึกษารวม 24 คน (จากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 12 แห่ง จำนวน 19 คน และจากกองอาหารจำนวน 5 คน)ในการศึกษานี้ ได้ผลิตอาหารห้ามผสมสีภายในห้องปฏิบัติการรวม 3 ชนิด คือ ข้าวเกรียบกุ้ง ลูกชิ้นปลา และมะม่วงแช่อิ่ม เพื่อเป็นตัวแทนอาหารห้ามใช้สี ในกลุ่มผลิตภัณฑ์จากแป้ง เนื้อสัตว์ และผลไม้ ตามลำดับ ในการผลิตอาหารแต่ละชนิด แบ่งวัตถุดิบเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งไม่เติมสีอินทรีย์สังเคราะห์ และอีกส่วนเติมสีอินทรีย์สังเคราะห์ทั้งชนิดและปริมาณที่มีข้อมูลว่ามีการใช้ในอาหารกลุ่มดังกล่าว ได้แก่ สีซันเซ็ต เย็ลโลว์ เอ็ฟซีเอฟ ปองโซ 4 อาร์ และตาร์ตราซีนในปริมาณ 10 ถึง 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ภายหลังจากทดสอบความเป็นเนื้อเดียวกัน (homogeneity test)ของตัวอย่างที่ผลิตแล้ว ได้จัดส่งตัวอย่างอาหารที่ผลิตขึ้น รวม 7 ตัวอย่าง ให้แก่ผู้ร่วมศึกษาทำการทดสอบด้วยชุดทดสอบที่ได้พัฒนาขึ้น พบว่ามีความถูกต้อง ความไว และความจำเพาะเป็น ร้อยละ 86.8, 84.6 และ 85.7 ตามลำดับ เมื่อนำค่าคุณสมบัติดังกล่าวมาทดสอบผลทางสถิติ Kappa coefficient ได้ค่า 0.72 ซึ่งมีความน่าเชื่อถือดีมาก
Descriptปีที่ 44 ฉบับที่ 3 ; 201-208
Subjectสีสังเคราะห์--ชุดทดสอบ
อาหารห้ามใช้สี
Synthetic color
Color-forbidden food
Test kit
Previous||3971||Next