KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประดิษฐ์ ครุวัณณา
Titleผลของสารสกัดจากพืชบางชนิดในประเทศไทยต่อจุลินทรีย์ที่พบในการผลิตไวน์/ประดิษฐ์ ครุวัณณา, วิภา สุโรจนะเมธากุล และ สร้อยทอง สายหยุดทอง
Alternative TitleAntimicrobial effects of extracts of Thai plants against microorganisms in wine making
Imprint2546
Call# IFRPD T030263

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractนำพืชสมุนไพรไทย 18 ชนิดมาล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ทำให้แห้ง บดเป็นผง ทำการสกัดผงแห้งนี้ด้วยเอธานอลความเข้มข้น 50% โดยการเขย่าเป็นเวลา 5 วัน ปั่นแยกเอากากทิ้ง สารละลายที่สกัดได้นำมาทำให้เข้มข้น และกำจัดเอธานอลออกด้วยเครื่อง rotary evaporator จากนั้นทำให้แห้งด้วย freeze dryer นำผงสกัดพืชสมุนไพรแห้งมาละลายด้วย 20% เอธานอล ต้มไล่แอลกอฮอล์แล้วเติมน้ำกลั่น เติมสารละลายที่ได้ในน้ำองุ่นขาวใสและปราศจากเชื้อปนเปื้อน โดยให้มีความเข้มข้นของผงสกัดพืชสมุนไพรเท่ากับ 0 250 500 1,000 2,500 5,000 และ 10,000 ppm. ทำการเติมเชื้อยีสต์ 5 สายพันธุ์คือ Saccharomyces cerevisiae, Candida Krusei, Hansenula anomala, Pichia membranaefaciens และ Kloeckera apiculata สังเกตการเจริญของเชื้อยีสต์ด้วยตาเปล่าหลังจากบ่มที่ 35 องศา ซ. เป็นเวลา 24 - 48 ชั่วโมง พบว่ามีพืชสมุนไพรเพียง 3 ชนิดเท่านั้นที่มีประสิทธิภาพน่าสนใจในการยับยั้งการเจริญของเชื้อยีสต์บางสายพันธุ์
Descriptปีที่ 33 ฉบับที่ 3 ; 204-210
Subjectไวน์--วิจัย
สมุนไพร--Antimicrobial
Antimicrobial
Herbal plant
Lyophilysate
Yeast
Previous||3977||Next