KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชมดาว สิกขะมณฑล
Titleการศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวาน ที่จำหน่ายในท้องตลาด/ชมดาว สิกขะมณฑล และ จันทิมา จาปะเกษตร์
Alternative TitleThe study of consumer acceptability and safety of Num Pla Wan sold in the market
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2543
Call# IFRPD T030267

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractจากการสำรวจเกี่ยวกับพฤติกรรม ทัศนคติของผู้บริโภคต่อการบริโภคผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวานจำนวน 4 ตราที่มีขายในตลาดกรุงเทพมหานคร พบว่าส่วนใหญ่รับประทานน้ำปลาหวานกับมะม่วง น้ำปลาหวานเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถซื้ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต บรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท น้ำปลาหวานทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ มีอายุการเก็บรักษาได้ประมาณ 1 ปี มีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำตาล น้ำปลา หัวหอมแดง กุ้งแห้งและพริก เป็นต้น การทดสอบประสาทสัมผัสพบว่า ผู้บริโภคยอมรับคุณลักษณะผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวานตราตะไคร้มากที่สุดในด้านสี กลิ่น รสชาติ ความข้นหนืดและเนื้อสัมผัสส่วนประกอบ การศึกษาคุณภาพทางกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ พบว่าน้ำปลาหวานตราตะไคร้มีสีน้ำตาลปนแดง มีค่า L a b c h เท่ากับ 27.07, 6.20, 3.58, 7.16 และ 30.01 ตามลำดับ มีรสหวานความข้นหนืดปานกลาง มีปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายได้ 73 องศาบริกซ์ ค่า Water activity เท่ากับ 0.77 มีปริมาณน้ำตาลทั้งหมด ปริมาณรีดิวซ์ และปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์ ร้อยละ 46.50, 5.49 และ 3.18 ตามลำดับ มีปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ 4.11 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ไม่พบกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิค สำหรับคุณภาพทางจุลินทรีย์ทั้งหมด 2.0x10 โคโลนีต่อกรัม ไม่พบยีสต์และรา
Descript23 หน้า
Noteรายงานผลการวิจัยประจำปี 2543
Call# TP414.3.ช16
Subjectน้ำปลาหวาน--การวิเคราะห์
น้ำปลาหวาน--พฤติกรรมผู้บริโภค
น้ำปลาหวาน--การทดสอบการยอมรับ
Sensory evaluation
Previous||3981||Next