KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นฤดม บุญ-หลง
Titleลักษณะเนื้อสัมผัสของอาหาร/นฤดม บุญ-หลง และ จินตนา อุปดิสสกุล
Call# T030270

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractเนื้อสัมผัสอาหาร (food texture)มีความสำคัญต่อการยอมรับในคุณภาพอาหารของผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับความรู้สึกทางปากหรือจากการกิน เริ่มจากกัดอาหาร (bite)ครั้งแรก ความรู้สึกเมื่อเคี้ยวอาหาร (chewing)และความรู้สึกเมื่อบดอาหารในปาก (mastication)การรับความรู้สึกในเนื้อสัมผัสอาหารนี้ เป็นการรับความรู้สึกทั้งทางกายภาพและทางสรีรวิทยาร่วมกันในด้านสรีรวิทยานี้มีประสาทสัมผัสอื่นๆ ของร่างกายเข้ามามีส่วนในการร่วมกับความรู้สึกเนื้อสัมผัสของอาหารด้วย คือ การเห็น การสัมผัส และการได้ยิน ทำให้มีการร่วมรับความรู้สึกซับซ้อนขึ้นจากประสาทสัมผัสเหล่านี้ การบดอาหารในปากมีหน้าที่เกี่ยวกับสรีรวิทยาอยู่ 3 อย่างด้วยกัน คือ การทำให้อาหารแตกตัวออกและหล่อลื่นอาหารเพื่อให้สะดวกต่อการกลืนลงไป มีหน้าที่ในการผสมอาหารกับเอนไซม์ที่มีอยู่ในน้ำลายและมีหน้าที่ในการขยายพื้นผิวเพื่อให้พื้นผิวของอาหารให้ได้ทำปฏิกริยาอย่างรวดเร็วกับน้ำย่อยในกระเพาะอธิบายถึงลักษณะเนื้อสัมผัส การวัดความหนืด และความคงตัว แบบของระบบการวัดค่าความหนืดและความคงตัว การวัดค่าเนื้อสัมผัส และวิธีการวัดค่าเนื้อสัมผัส
Subjectเนื้อสัมผัสของอาหาร
Food texture
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Textx
Previous||3984||Next