KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิภา สุโรจนะเมธากุล
Titleคุณค่าของรำข้าว/วิภา สุโรจนะเมธากุล
Imprint2547
Call# IFRPD T040062

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractรำข้าวประกอบด้วยจมูกข้าว (rice germ)เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (seed coat)และเยื่ออลูโลน (alulone layer)ซึ่งมีส่วนของสารอาหารที่สำคัญหลายชนิดคิดเป็นร้อยละ 60-65 ของสารอาหารทั้งหมดในเมล็ดข้าว รำข้าวเป็นแหล่งสำคัญของสารเคมีหลายชนิด ที่มีคุณประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย และมีสารอาหารบางชนิดที่ไม่สามารถพบได้ในรำของธัญพืชชนิดอื่น ยังเป็นแหล่งของวิตามินบีรวม (B-complex)ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญต่อระบบประสาทและสมอง มีสารเบต้า-คาร์โรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ (Pro-vitamin A)และสารคาร์โรทีนอยด์อื่นๆ มีเกลือแร่อยู่หลายชนิดที่มีปริมาณแคลเซียมต่ำ ผลิตผลพลอยได้หลังจากการสกัดน้ำมันเพื่อบริโภค ได้มีการนำมาใช้ประโยชน์หรือแยกเป็นสารเฉพาะอย่างที่สำคัญคือ กากรำหลังจากสกัดน้ำมัน มีการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารบางชนิด เช่น บิสกิตและอาหารว่างอื่นๆ กรดไขมัน จะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสบู่ ไขรำข้าว นำไปใช้เคลือบอาหาร เคลือบผักและผลไม้ เป็นต้น
Descriptปีที่ 34 ฉบับที่ 1 ; 16-19
Subjectรำข้าว--คุณค่าทางโภชนาการ
Previous||4086||Next