KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วินัศ ภูมินาถ
Titleสารบอแรกซ์และโอกาสการปนเปื้อนในอาหาร/วินัศ ภูมินาถ
Imprint2547
Call# T040147

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractสารบอแรกซ์ รู้จักกันดีในรูป Sodium borate decahydrate, Sodium pyroborate, Sodium biborate, Sodium tetraborate และ birax มีสูตรโครงสร้างทั่วไปทางเคมีคือ Na2B4O7.10H2O ในอดีตมีการนำบอแรกซ์มาใช้ในอาหารเพื่อเก็บรักษาอาหารไว้บริโภคให้ได้ยาวนานขึ้น จนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย และมีการนำมาใช้กันในหลายประเทศทั่วโลก จนกระทั่งปี พ.ศ. 2447 มีรายงานหลายฉบับจากประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าสารบอแรกซ์มีพิษต่อมนุษย์ หากบริโภคเข้าไปจะมีอาการแน่นอึดอัด ปวดเจ็บช่องท้อง ปวดศีรษะเป็นครั้งคราว มีอาการซึม ระบบการย่อยอาหารลดลง โดยทั่วไปคนไทยรู้จักสารบอแรกซ์ในนามของน้ำประสานทอง หรือผงกรอบ จากรายงานพบว่า มีการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และในอาหารอื่นๆ เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพและยืดอายุอาหาร แต่การจำหน่ายสารดังกล่าวในทางการค้าในลักษณะของสารใช้ถนอมอาหาร (Preservative)ถูกสั่งห้ามตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ปัจจุบันประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ฉบับที่ 151 (พ.ศ. 2536)ได้กำหนดวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร เช่น บอแรกซ์ ฟอร์มาลีน เมธิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ แสดงให้เห็นว่าบอแรกซ์เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่ระบุไม่อนุญาตให้นำมาใช้ในอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหาร ผู้จงใจใส่ในอาหารไม่ว่าวัตถุประสงค์อื่นใดถือว่ากระทำผิดกฎหมาย
Descriptปีที่ 34 ฉบับที่ 2 ; 140-142
Subjectบอแรกซ์
สารพิษ
การปนเปื้อน--สารเคมี
วัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร
Borax
Previous||4171||Next