KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มณชัย เดชสังกรานนท์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleคุณสมบัติของยีสต์และราที่มีบทบาทในการหมักข้าวหมากและสาโท/มณชัย เดชสังกรานนท์
Alternative TitleProperties of yeasts and moulds involed in Khaomak and Satho fermentation
Imprint2546
Call# KU T040208

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractจากการเพาะเลี้ยงเชื้อราสองสกุลได้แก่ Amylomyces และ Rhizopus ที่แยกได้จากลูกแป้งข้าวหมากและลูกแป้งเหล้าในข้าวเหนียวนึ่ง ผลการศึกษาพบว่าราทั้งสองสกุลมีบทบาทในการหมักข้าวต่างกันโดย Amylomyces spp. ผลิตกรดได้ต่ำประมาณ 0.88-1.29 เปอร์เซ็นต์ ส่วน Rhizopus spp. ผลิตกรดได้ประมาณ 3.7-4.3 เปอร์เซ็นต์ การทดสอบการสร้างเอนไซม์ย่อยแป้งบนอาหาร Rose Bengal dichloran chloramphenical agar (RBDC)ที่มี soluble starch 4 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนัก/น้ำหนัก)พบว่า ราทุกไอโซเลทย่อยแป้งได้น้อย โดยมีอัตราส่วนระหว่างเส้นผ่าศูนย์กลางของบริเวณใสและเส้นผ่าศูนย์กลางของโคโลนีน้อยกว่า 1 แต่ไม่เท่ากับ 0 โดย Rhizopus spp. ย่อยแป้งเป็นน้ำตาลได้ต่ำกว่า Amylomyces spp. จากการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญของยีสต์ Saccharomycopsis fibuligera (แยกจากลูกแป้งข้าวหมากและลูกแป้งเหล้า จากแหล่งลูกแป้ง 10 แหล่ง)จำนวน 20 ไอโซเลท เมื่อเปรียบเทียบกับ Saccharomyces cerevisiae RIT I (แยกได้ในระหว่างการหมักสาโท)พบว่า S. fibuligera ทุกไอโซเลทให้ลักษณะการเจริญคล้ายกัน และเจริญได้ช้ากว่า S. cerevisiae RIT I ในทุกปัจจัยการทดลอง และพบว่า อุณหภูมิ พีเอช และความเข้มข้นของกลูโคส ที่เหมาะสมต่อการเจริญของ S. fibuligera คือ อุณหภูมิ 30 องศา ซ. พีเอช 4.0 และความเข้มข้นของกลูโคสเท่ากับ 100 กรัมต่อลิตร การศึกษาผลของอุณหภูมิ (10, 20 และ 30 องศา ซ.)ต่อการเจริญและการมีชีวิตของ S. fibuligera เมื่อเลี้ยงในอาหารที่มีเอธานอลต่างกัน (0, 5, 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์)พบว่าอุณหภูมิสูงช่วยให้ยีสต์มีอัตราการเจริญสูงขึ้น ส่วนอุณหภูมิต่ำช่วยให้ยีสต์ทนเอธานอลได้ดีขึ้น การทดสอบการผลิตเอกซ์ตร้าเซลลูลาร์เอนไซม์ พบว่า S. fibuligera ทั้ง 20 ไอโซเลท แสดงกิจกรรมของอมัยเลสและโปรติเอสได้ แต่ไม่แสดงกิจกรรมของไลเปส และพบว่ายีสต์ S. fibuligera ทั้ง 20 ไอโซเลท ไม่แสดงสมบัติการเป็น killer strain และ sensitive strain
Noteวิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีชีวภาพ))--มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2546
Subjectมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์--วิทยานิพนธ์
ข้าวหมาก
สาโท
ยีสต์
เชื้อรา
จุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์
Previous||4232||Next