KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วินัศ ภูมินาถ
Title/วินัศ ภูมินาถ
Imprint2547
Call# T040443

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractแคดเมียมเป็นสารเคมีที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางด้านอุตสาหกรรมมากมายหลายประเภท ปัจจุบันมีการพบสารแคดเมียมปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม และมีการหมุนเวียนอยู่ในวัฏจักรของห่วงโซ่อาหารตามธรรมชาติ ทั้งในน้ำ ดิน อากาศ และพืช และหากสารดังกล่าวมีการปนเปื้อนอยู่ในอาหารที่มนุษย์บริโภค หรือเข้าสู่ร่างกายด้วยวิธีใดๆ ย่อมส่งผลต่อการสะสมพิษร้ายภายในร่างกาย ทำให้เกิดมะเร็งปอด การหายใจเอาฝุ่นและควันของแคดเมียมเข้าไปในปริมาณมาก จะส่งผลให้เกิดพิษอย่างเฉียบพลัน มีไข้และเจ็บหน้าอก (fever and chest pain)หายใจลำบาก หากมีปริมาณมากในเส้นเลือด จะทำให้เสียชีวิตอย่างเฉียบพลันได้ โดยมากมักพบการปนเปื้อนสารแคดเมียมในโรงงานเชื่อมโลหะหรืออุตสาหกรรมเครื่องเงิน ควันพิษของแคดแมียมสามารพแพร่กระจายเมื่อได้รับความร้อน และเกิดควันสีดำของแคดเมียมออกไซด์ แคดเมียมสามารถสะสมพิษไว้ในร่างกายที่บริเวณไต ตับ และกระดูก ผลของแคดเมียมที่มีต่อสุขภาพสามารถพบได้ทั่วไป เช่น ท้องร่วง ปวดท้อง อาเจียรบ่อยๆ กระดูกหักง่าย ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบภูมิคุ้มกัน และ DNA ถูกทำลาย ส่งผลต่อการเกิดมะเร็ง แคดเมียมเป็นสารพิษที่สามารถปนเปื้อนในอาหารได้ เช่น ในห่วงโซ่อาหารตามธรรมชาติและแหล่งอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉลี่ยในดิน และน้ำ สามารถตรวจพบปริมาณแคดเมียม 4 และ 5 ไมโครกรัม/กิโลกรัม ตามลำดับ และได้มีการกำหนดกลวิธีการลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารแคดเมียมขึ้นด้วย
Descriptปีที่ 34 ฉบับที่ 4 ; 298-301
Subjectแคดเมียม
Cadmium
สารพิษ
Previous||4467||Next