KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัชนี คงคาฉุยฉาย
Titleการศึกษาการย่อย การดูดซึม และการนำธาตุเหล็กไปใช้ได้ในข้าวพันธุ์ต่างๆ ในหลอดทดลอง/รัชนี คงคาฉุยฉาย และ ริญ เจริญศิริ
Alternative TitleEvaluation of (the percentage of)iron dialyzability in various genotypes of rice by in vitro digestion technique
Imprint2547
Call# T040445

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการศึกษานี้ได้ทำการวิเคราะห์หาปริมาณธาตุเหล็ก และเปอร์เซ็นต์การย่อย การดูดซึม และการนำธาตุเหล็กจากข้าวไปใช้ได้ของร่างกาย (% iron bioavailabilty)โดยการทดสอบในหลอดทดลอง ซึ่งจะเลียนแบบการย่อยการดูดซึมตามธรรมชาติของร่างกาย รวมถึงการวิเคราะห์หาปริมาณฟัยเตทและแทนนินที่มีอยู่ในข้าวกล้องและข้าวขัดขาว จำนวน 8 สายพันธุ์ ซึ่ง 7 สายพันธุ์ได้จากหน่วยปฏิบัติการค้นหายีนข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม และอีก 1 สายพันธุ์ จากตลาดในกรุงเทพมหานคร ผลการวิเคราะห์หาปริมาณฟัยเตทและแทนนิน พบว่าข้าวกล้องมีปริมาณฟัยเตทอยู่ระหว่าง 536.9 -1,054.9 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมข้าวดิบ และข้าวขัดข้าวมีปริมาณฟัยเตทอยู่ระหว่าง 75.6-477.5 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมข้าวดิบ ส่วนปริมาณแทนนินในข้าวกล้อง อยู่ระหว่าง 0-227.1 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมข้าวดิบ และข้าวขัดขาวพบว่ามีปริมาณแทนนินอยู่ระหว่าง 0 26.4 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมข้าวดิบ โดยเฉพาะข้าวที่มีสีน้ำตาลและสีม่วงเข้ม พบว่ามีปริมาณฟัยเตท และแทนนินอยู่ค่อนข้างสูง สำหรับปริมาณธาตุเหล็กในข้าวพันธุ์ต่างๆ พบว่ามีค่าอยู่ระหว่าง 0.02 ถึง 2.00 มิลลิกรัมต่อ100 กรัมข้าวดิบ ซึ่งผลการศึกษาการย่อย การดูดซึมและการนำธาตุเหล็กจากข้าวดิบไปใช้ได้ในหลอดทดลอง พบว่ามีค่าอยู่ระหว่าง 1.4-3.8% โดยเฉพาะข้าวขัดขาวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ข้าวขัดขาวเจ้าหอมนิล ข้าวขัดขาวเจ้าหอมนิล #3 (ข้าวพันธุ์ผสมระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวเจ้าหอมนิลโดยใช้การผสมแบบธรรมชาติ)และข้าวขัดขาว DHL-729 (ข้าวเจ้าหอมนิล DHL-729 เป็นข้าวพันธุ์ผสมระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวเจ้าหอมนิลแต่ใช้เทคนิคทางด้าน Cell culture)สามารถนำธาตุเหล็กจากข้าวไปใช้ได้สูง คือประมาณ 3.5 -3.8% หลังจากนั้นจึงทำการศึกษาต่อโดยการนำข้าวทั้ง 4 สายพันธุ์มาหุงให้สุก แล้วนำข้าวสุกแต่ละพันธุ์มาแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ข้าวที่มีการเติมน้ำปลาผสมน้ำมะนาวในอัตราส่วน 2:1 และข้าวที่ไม่มีการเติมน้ำปลาและน้ำมะนาวลงไป ผลการวิเคราะห์หาปริมาณการนำธาตุเหล็กจากข้าวไปใช้ได้ทั้ง 4 สายพันธุ์พบว่า ข้าวสุกที่ไม่ได้เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว มีค่า % iron dialyzability เพิ่มขึ้นเป็น 8.0-14.9% ส่วนข้าวสุกที่มีการเติมน้ำปลาและน้ำมะนาวพบว่ามีค่า % iron dialyzability เพิ่มขึ้นเป็น 21.3-40%
Descriptปีที่ 34 ฉบับที่ 4 ; 327-335
Subjectข้าว--การวิเคราะห์
ธาตุเหล็ก
แทนนิน
Phytate
Tannin
Previous||4469||Next