KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พงศ์สันต์ อรุณสินทวีพร
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการผลิตโปรตีนถั่วเขียวเข้มข้นด้วยการทำแห้งแบบถาดเพื่อใช้เป็นอิมัลซิไฟเออร์/พงศ์สันต์ อรุณสินทวีพร ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleProduction of mungbean protein concentrates by tray drying for using as emulsifier
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2548
Call# KU T050032

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการผลิตโปรตีนถั่วเขียวเข้มข้นด้วยการทำแห้งแบบถาด มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตโปรตีนถั่วเขียวเข้มข้นจากสารละลายโปรตีนที่เป็นของเหลือจากโรงงานวุ้นเส้น สำหรับใช้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ในผลิตภัณฑ์อาหารและมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ จากการสำรวจพบว่า ปัจจุบันโรงงานแปรรูปวุ้นเส้นนำของเหลือที่เป็นสารละลายโปรตีนถั่วเขียวไปขายเป็นอาหารสัตว์ มีมูลค่าเฉลี่ย 12.56 บาทต่อกิโลกรัมในรูปของโปรตีนถั่วเขียวที่ทำแห้งแล้ว และมีปริมาณ 102.88 ตันต่อวัน (ปริมาณรวมจาก 7 โรงงาน)จากการศึกษาพบว่าความเป็นกรด-ด่างที่เหมาะสมสำหรับปรับตะกอนโปรตีนถั่วเขียวก่อนการทำแห้งคือ 7.0 สภาวะที่เหมาะสมสำหรับการทำแห้งโปรตีนถั่วเขียวด้วยเครื่องทำแห้งแบบถาดคือ การทำแห้งที่อุณหภูมิลมร้อน 55 องศา ซ. เป็นเวลา 8 ชั่วโมง ความหนาของการเกลี่ยโปรตีนในถาดก่อนทำแห้ง 0.5 ซม. ได้โปรตีนถั่วเขียวเข้มข้นที่มีปริมาณโปรตีนโดยน้ำหนักฐานแห้งร้อยละ 87.02 มีความสามารถในการเกิดอิมัลชันไม่แตกต่างจากโปรตีนถั่วเขียวเข้มข้นจากการทำแห้งแบบพ่นฝอยและดีกว่าไข่แดงผงเชิงการค้า และมีความคงตัวของอิมัลชันน้อยกว่าโปรตีนถั่วเขียวเข้มข้นจากการทำแห้งแบบพ่นฝอย แต่ดีกว่าไข่แดงผงเชิงการค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95
Descript684 หน้า ; 489-496
NoteRef. SF5.ก58 2548
Subjectโปรตีนถั่วเขียว
ของเหลือทิ้ง--การใช้ประโยชน์
Emulsifier
การทำแห้งแบบถาด
Previous||4502||Next