KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชมดาว สิกขะมณฑล
Titleการพัฒนาความสามารถในการทดสอบประสาทสัมผัสของบุคลากรสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร/ชมดาว สิกขะมณฑล, ช่อลัดดา เที่ยงพุก, อภิญญา จุฑางกูร
Alternative TitleDevelopment on sensory evaluation ability of Institute of Food Research and Product Development staffs
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2547
Call# IFRPD T050081

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการพัฒนาความสามารถในการทดสอบทางประสาทสัมผัสของบุคลากรในสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ 22 คน (นักวิจัยร้อยละ 99 และคนงานร้อยละ 1)ในการทดสอบความไวในการรู้รสต่างพบว่าอาสาสมัครรู้รสหวานที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.41 รู้รสเปรี้ยวที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.0014 รู้รสเค็มที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.018 และรู้รสขมที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.0081 สำหรับการทดสอบความสามารถในการเรียงลำดับพบว่าอาสาสมัครสามารถเรียงลำดับได้ถูกต้องร้อยละ 86.36 สำหรับการทดสอบความแตกต่างมีอยู่ 2 แบบ คือ การเปรียบเทียบตัวอย่างคู่กับตัวอย่างมาตรฐาน (Duo - Trio Test)และการเลือกตัวอย่างคี่จากสามตัวอย่าง (Triangle Test)พบว่า ผู้ที่สามารถแยกได้อย่างถูกต้องได้การทดสอบแบบ Duo-Trio ร้อยละ 81.81 และแบบ Triangle Test ร้อยละ 51.51 ตามลำดับ สำหรับการทดสอบความไวและประสบการณ์กลิ่นต่างๆ ส่วนใหญ่รับกลิ่นอัลมอนด์ได้ที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0.01 (W/W)แต่ไม่สามารถบอกชื่อกลิ่นได้ ส่วนประสบการณ์ในการจำกลิ่นต่างๆ อาสาสมัครส่วนใหญ่สามารถบอกชื่อได้ 4 ตัวอย่างจาก 12 ตัวอย่าง ส่วนการทดสอบเชิงพรรณาในวิธี QDA (Quantitative Descriptive Analysis)ซึ่งใช้มันฝรั่งทอดกรอบและน้ำผักผลไม้รวมมาศึกษา พบว่าอาสาสมัครสามารถบอกรายละเอียดคุณลักษณะได้เป็นอย่างดี ในการประเมินการทดสอบก่อนและหลังเข้าร่วมโครงการ พบว่าอาสาสมัครส่วนใหญ่มีความรู้มากขึ้นกว่าเดิมร้อยละ 15.79
Descript29 หน้า
Noteรายงานผลการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ประจำปี 2547
Subjectการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
Sensory evaluation
Previous||4551||Next