KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประชา บุญญสิริกูล
Titleบทบาทของเอ็กซทรูดเดอร์ที่มีต่ออุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย
Alternative TitleRole of extruder on food industry in Thailand
Imprint2537
Call# IFRPD T940200

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractเอ็กซทรูดเดอร์ เป็นเครื่องจักรที่รวมเอาขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอนเช่น การผสม การทำให้ร้อนและสุก แล้วทำให้เป็นรูปทรงของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปออกมา อยู่ในตัวเครื่องอันเดียวกัน จึงเรียกกระบวนการผลิตอาหารโดยใช้เครื่องเอ็กซทรูดเดอร์นี้ว่า กระบวนการหุงต้มแบบเอ็กซทรูชั่น (extrusion cooking)การนำเอาเครื่องเอ็กซทรูดเดอร์มาใช้ในวงการอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไร ไม่เป็นที่ปรากฎแน่ชัด แต่คาดว่าคงนำมาใช้ในราวปี 2512 อุตสาหกรรมแรกที่ใช้กันมาก ได้แก่ อุตสาหกรรมขนมอบกรอบ หรืออาหารขบเคี้ยว (snack food)การจำแนกเครื่องเอ็กซทรูดเดอร์นั้น อาจแบ่งออกโดยอาศัยความเกี่ยวข้องกับพื้นฐานหน้าที่สมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมา (functional characteristic)หรือแบ่งตามระบบความร้อนที่ใช้และเกิดขึ้น (thermodynamics characteristics)และแบ่งตามความชื้นของวัตถุดิบ (moisture characteristics)
Descriptปีที่ 24 ฉบับที่ 1 ; 1-12
SubjectExtruder--ชนิด
Extruder--ประวัติ
Previous||473||Next