KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Titleการผลิตข้าวกึ่งสำเร็จรูป
Alternative TitleProcessing of instant rice
Imprintกรุงเทพฯ : กรมวิทยาศาสตร์บริการ, 2537
Call# T940207

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalรายงานกิจกรรม ปีงบประมาณ 2536 ฉบับที่ 51 / กรมวิทยาศาสตร์บริการ
Abstractทดลองผลิตข้าวกึ่งสำเร็จรูปจากข้าวหอมมะลิและข้าวบาสมาติ โดยศึกษาผลของการให้ความร้อนขั้นต้น (preheat)การใช้สารเคมี ความร้อน ปริมาณน้ำในการแช่ (soaking)การใช้สารเคมี ความร้อน ปริมาณน้ำในการแช่ (soaking)และการทำให้สุก (cooking)และการตากแห้ง ผลของการศึกษาปรากฏว่า ข้าวสารที่ผ่านการให้ความร้อนชั้นแรก จะเกิดรอยร้าวเล็กๆ (fissure)ทำให้ลดเวลาในขั้นตอนการแช่และการทำให้สุก การแช่ข้าวในสารละลายไตรโซเดียมออโธฟอสเฟต ร้อยละ 0.05 ที่อุณหภูมิ 70-90 องศา ซ. นาน 15 นาที ทำให้ข้าวพองตัวดีและเกิดเจล และการใช้สารละลายเคมีนี้ทำให้ข้าวมีการดูดซึมน้ำได้ดี การทำให้สุกเป็นการทำให้ข้าวเกิดเจลอย่างสมบูรณ์ ซึ่งข้าวหอมมะลิใช้เวลาน้อยกว่าข้าวบาสมาติ ปริมาณน้ำที่ใช้แช่และนำไปต้มในขั้นทำให้สุกจะขึ้นอยู่กับพันธุ์ของข้าว ข้าวหอมมะลิใช้น้ำ 4 เท่า ส่วนข้าวบาสมาติใช้น้ำ 5 เท่า การจุ่มข้าวในน้ำเย็น (0-2 องศา ซ.)ทันทีหลังทำให้สุกมีผลให้เมล็ดข้าวไม่ติดกัน และป้องกันข้าวสุกเกินไป (over cooked)การทำให้แห้งในตู้อบลมร้อนไฟฟ้าที่อุณหภูมิ 2 ระดับ (two-stage)ดีกว่าใช้อุณหภูมิระดับเดียว โดยช่วงแรกใช้อุณหภูมิ 120 องศา ซ. และช่วงหลังใช้อุณหภูมิ 100 องศา ซ.
Descript120-134
Subjectข้าวกึ่งสำเร็จรูป--วิจัย
Instant rice
Previous||480||Next