KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ทวิเม
Titleสมบัติความหนืดหยุ่นของซูริมิเจลปลาอลาสก้าพอลล็อกและปลาแปซิฟิกไวติ้งที่ผลิตโดยวิธีความดันและวิธีความร้อน/แปลโดย ทวิเม
Imprint2548
Call# T050332

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารจาร์พา Food
Abstractซูริมิเจลจากปลาอลาสก้าพอลล็อก และปลาแปซิฟิกไวติ้ง ซึ่งเตรียมขึ้นจากการใช้แรงอัดของเหลว (400 MPa, 10 min, 22 องศา C)หรือใช้ความร้อน (90 องศา C, 40 min)และมีการเติมไข่ขาวและ/หรือแป้งมันฝรั่ง เมื่อนำไปทดสอบหาค่า amplitude sweep, frequency sweep และ creep/recovery พบว่าวัตถุเติมแต่งที่ใช้ไม่มีอิทธิพลต่อสมบัติความหนืดหยุ่น (viscoelastic property)แต่ความดันมีอิทธิพล ความดันยิ่งต่ำ ความหนืดหยุ่นของเจลยิ่งเพิ่มมุมวัฏภาค (phase angles, d)ของซูริมิเจลค่อนข้างคงที่ ชี้ให้เห็นถึงพฤติกรรมคล้ายของแข็งโดยสม่ำเสมอตลอดช่วงความถี่ ความยืดหยุ่นสูงสุดในซูริมิเจลจากพอลล็อกที่ใส่ไข่ขาว ณ 400 MPa (d=9.65 องศา)และซูริมิเจลจากปลาไวติ้งที่ไม่มีวัตถุเติมแต่ง และที่เกิดขึ้นจากความร้อน (d=10.37 องศา)ข้อมูลคอมไพลอันซ์ (compliance data, Jo (1/Pa)) ของทั้งซูริมิเจลพอลล็อกและซูริมิเจลไวติ้ง แสดงค่าสูงสุดในเจลที่เกิดจากแรงอัดและความร้อนโดยปราศจากวัตถุเติมแต่ง ความดันเพิ่ม (P<0.05)การตอบสนองการคืนกลับความยืดหยุ่น (elastic recovery response)(เกิน 85%)เมื่อเทียบกับซูริมิเจลที่เกิดจากความร้อน (ประมาณ 76%)การเปลี่ยนแปลงความหนืดหยุ่นของซูริมิเจลเป็นฟังค์ชันของการใช้ความดันมากกว่าการใช้วัตถุเติมแต่ง การใช้ความดันลดสมบัติความหนืดหยุ่นของซูริมิไม่ว่าระดับความดันใด (400 MPa หรือ 650 MPa)(P<0.05)ความดันยิ่งต่ำความยืดหยุ่นของเจลยิ่งเพิ่ม (8-10)การลดเป็นที่สังเกตได้ในทุกทรีตเมนต์ ทั้งที่มีหรือไม่มีวัตถุเติมแต่ง และในซูริมิเจลจากทั้งปลาอลาสก้าพอลล็อก และแปซิฟิกไวติ้ง สารเติมแต่งไม่แสดงผลในการตอบสนองความยืดหยุ่นให้สังเกตได้ แต่การตอบสนองความยืดหยุ่นดีขึ้น (<90%)พบในซูริมิเจลที่เกิดจากความดัน เมื่อเทียบกับซูริมิเจลที่เกิดจากความร้อน ความแน่นสูงสุดสังเกตได้จากซูริมิเจลทั้งที่เกิดจากความดันและร้อน โดยไม่มีวัตถุเติมแต่ง (P<0.05)
Descriptปีที่ 12 ฉบับที่ 83, 84 ; 55-57, 68-72
Noteแปลจาก G. Tabilo-Munizaga and G.V. Barbosa-Canovas. 2004. Visco selastic properties of pressurised and heat-induced surimi gels made from Alaska pollock (Theragra chalcogramma)and Pacific whiting (Merluccius produtus). Food Australia. 55(11)
Subjectซูริมิ
ซูริมิเจล
อาหารทะเล
Surimi gel
Previous||4802||Next