KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ฉัตรตระกูล เจียจันทร์พงษ์
Titleความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกรดไขมันจำเป็น/แปลโดยฉัตรตระกูล เจียจันทร์พงษ์
Imprint2544
Call# T050363

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractกรดไขมันจำเป็น หรือ EFAs เป็นไขมันชนิดโพลี่อันเซ็ตจูเรเต็ดที่ร่างกายเราต้องการเพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเซลล์ที่ถูกต้อง ทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ทำงานได้ดี และมีสุขภาพ แล้วในที่สุดก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไอโคซานอยด์ (eicosanoids)ซึ่งเป็นสารคล้ายฮอร์โมน มีหน้าที่สำคัญหลายอย่างในชีวิตประจำวัน กรดไขมันจำเป็นแบ่งออกได้เป็น 2 พวก กรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 กรดไขมันจำเป็นทั้ง 2 พวกนี้มีความสำคัญในการบำรุงรักษาสุขภาพ และการได้รับกรดไขมันชนิดใดชนิดหนึ่งไม่พอจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ เช่น หากขาดกรดไขมันโอเมก้า 6 จะทำให้ผมร่วง ไตเสื่อม เป็นหมันในผู้ชาย แท้งลูก และการเจริญเติบโตช้า หากร่างกายขาดโอเมก้า 3 จะทำให้อ่อนเพลีย สายตาไม่ดี และการเรียนรู้ไม่ดี มีไตรกลีเซอไรด์สูง และเกิดการอักเสบในเนื้อเยื่อ กล่าวถึงความสำคัญของ EFAs ข้อดีต่อสุขภาพของทารก สุขภาพของหัวใจ การทำงานของภูมิคุ้มกันและป้องกันมะเร็ง
Descriptปีที่ 14 ฉบับที่ 94 ; 20-25
Noteแปลและเรียบเรียงจาก Rosemarie Gionta Alfieri. 2001. The ABCs of EFAs. Let's Live. April, 2001
Subjectกรดไขมันจำเป็น
Previous||4833||Next