KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เกษรา เลาหลินนุรักษ์
Titleภัยจากอนุมูลอิสระ/เกษรา เลาหลินนุรักษ์, วราลักษณ์ หล้าจันทร์ดา และ ฤทัยกาญจน์ มรรคประเสริฐ
Imprint2548
Call# T050364

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเกษตรแปรรูป
Abstractอนุมูลอิสระเป็นตัวอันตรายที่คอยทำลายร่างกายของเราให้เสื่อมสภาพลงอยู่ตลอดเวลา และเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถป้องกันหรือลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ อนุมูลอิสระที่อยู่รอบตัวเองเป็นสิ่งที่เราต้องสัมผัสหรือสูดดมเข้าไป ได้แก่ แสงแดด ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ควันพิษ สารเคมี เป็นต้น อนุมูลอิสระในอาหารการกินโดยเฉพาะอาหารที่ไหม้เกรียม ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีอนุมูลอิสระในอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมี อาหารสำเร็จรูป อาหารใส่สารเคมี และอาหารที่ทอดในน้ำมันที่ใช้ซ้ำ เป็นต้น ส่วนอนุมูลอิสระที่เกิดในร่างกายนั้น จะเกิดอยู่ในร่างกายเราตลอดเวลา นั้นคือกระบวนการเมตาบอลิซึมต่างๆ ภายในร่างกายของเรา สารต้านอนุมูลอิสระ หรือที่เรียกว่าสารแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งสารนี้เองที่จะช่วยป้องกันและลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้ สารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยป้องกันการเกิดกระบวนการออกซิเดชัน ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญที่จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งไม่ให้อนุมูลอิสระทำลายเซลล์ในร่างกาย และช่วยซ่อมแซมความเสียหายในเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระสามารถแบ่งได้เป็น 2 แหล่งใหญ่ คือ 1.แหล่งของเอนไซม์ที่ร่างกายสร้างขึ้น 2.แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร พืชผักผลไม้ สามารถช่วยป้องกันและลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้ อาทิ โรคมะเร็ง โรคความเสื่อมสภาพของร่างกาย และโรคต้อกระจก
Descriptปีที่ 3 ฉบับที่ 29 ; 45-49
Subjectอนุมูลอิสระ
สารต้านอนุมูลอิสระ
Antioxidant
Previous||4834||Next