KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สันทนา อมรไชย
Titleใยอาหาร
Imprint2537
Call# T940216

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ
Abstractใยอาหารเป็นส่วนของพืชที่เอ็นไซม์ในร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ ไม่มีสารอาหาร และไม่มีพลังงาน พบมากใน ผัก ผลไม้ ถั่วต่างๆ และธัญพืช มีบทบาทสำคัญต่อโภชนาการและสุขภาพ ใยอาหารแบ่งตามความสามารถในการละลายเป็น 2 ประเภท คือ ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ (water insoluble)และใยอาหารที่ละลายน้ำ (water soluble) -- ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ได้แก่ เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส ลิกนิน คิวทิน และแวกซ์ เส้นใยประเภทนี้จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ -- ใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ได้แก่ กัม มิวซิเลจส์ และเพกทิน ด้วยคุณสมบัติที่ละลายน้ำได้โดยสามารถรวมกับน้ำในปริมาณมาก เกิดการกระจายโครงสร้างที่อัดแน่น สามารถแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้าได้ ทำให้สามารถลดน้ำตาลในเลือด ลดระดับคอเลสเทอรอล และขจัดพิษโลหะบางชนิดได้ กล่าวถึงประโยชน์ของใยอาหาร แหล่งอาหารที่มีใยอาหาร ตารางแสดงส่วนประกอบของใยอาหารในพืช ผัก และผลไม้ และสูตรอาหารว่างใยอาหารสูงและแคลอรีต่ำ
Descriptปีที่ 42 ฉบับที่ 135 พ.ค. ; 27-33
Subjectใยอาหาร
Dietary fiber
Previous||489||Next