KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริพร เหลียงกอบกิจ
Titleการต้านเชื้อราของกากเมล็ดชา/ศิริพร เหลียงกอบกิจ
Imprint2548
Call# T060237

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalจุลสารข้อมูลสมุนไพร
Abstractกากเมล็ดชา หรือที่เรียกกันว่าแต้โค่ หมายถึง เมล็ดชาที่ถูกบีบเอาน้ำมันออกแล้ว จะมีสารซาโปนินส์และน้ำมันเล็กน้อย เนื่องจากสารซาโปนินส์ในกากเมล็ดชามีคุณสมบัติทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตก ซึ่งเป็นคุณสมบัติโดยทั่วไปของซาโปนินส์เช่นกัน จึงเป็นพิษต่อปลา ชาวประมงนิยมนำมาใส่ในบ่อเลี้ยงกุ้ง เพื่อกำจัดปลาที่จะไปกินลูกกุ้งในบ่อ ข้อมูลจากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจันทบุรีระบุว่าสัตว์พวกกุ้ง ปู จะทนต่อกากเมล็ดชาได้มากกว่าปลา เช่น ลูกปูม้ากระดอง 1 ซม. ทนกากเมล็ดชาได้มากกว่า 200 กรัม/น้ำ 1 ลบ.ม. นอกจากนี้ยังมีการนำกากเมล็ดชาไปใช้ฆ่าหอยเชอร์รี่ในนาข้าว และใช้ฆ่าแมลงด้วย นอกเหนือจากการนำกากเมล็ดชาไปใช้ประโยชน์ทางด้านการประมงและเกษตรกรรมแล้ว ยังพบว่ามีคุณสมบัติที่น่าสนใจต่อการติดเชื้อในคน คือ ฤทธิ์ต้านเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนังและเชื้อยีสต์ ได้แก่ Trichophyton mentagrophytes, T. rubrum, Epidermophyton floccosum, Microsporum gypseum, M. audouinii, M. canis, Arthroderma benhamiae และ Candida albicans
Descriptปีที่ 23 ฉบับที่ 1 ; 4-7
Subjectกากเมล็ดชา
ซาโปนินส์
Saponins
ฤทธิ์ต้านจุลชีพ
antimicrobial
Previous||5187||Next