KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิภา สุโรจนะเมธากุล
Titleค่าดัชนีไกลเซมิกของอาหาร/วิภา สุโรจนะเมธากุล
Imprint2549
Call# IFRPD T060252

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractความหมายของค่า GI คือ ดัชนีที่ใช้ตรวจวัดคุณภาพของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรท ซึ่งหลังรับประทานและเข้าสู่ระบบการย่อยและดูดซึมของร่างกาย สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้มากหรือน้อยโดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน คือ น้ำตาลกลูโคสหรือขนมปังขาวซึ่งมีค่า GI เท่ากับ 100 การทราบคุณภาพของคาร์โบไฮเดรทในอาหารแต่ละชนิด จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถตัดสินใจเลือกชนิดของอาหารที่จะบริโภคได้ถูกต้องมากขึ้น เพื่อให้สามารถควบคุมสภาวะของระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ซึ่งนักโภชนาการนิยมนำค่าดัชนีไกลเซมิก (Glycemic Index GI)มาใช้ในการจัดลำดับคุณภาพของสารคาร์โบไฮเดรทในอาหารโดยมีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 100 ขึ้นกับว่าอาหารนั้นๆ มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดมากหรือน้อยหลังการบริโภคอาหารนั้น 2 ถึง 3 ชั่วโมง บทความนี้อธิบายความหมายของค่า GI, บทบาทของ GI ต่อการเลือกรับประทานอาหาร ปัจจัยที่มีผลต่อระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด และการประเมินค่า GI ของสารอาหาร
Descriptปีที่ 36 ฉบับที่ 3 ; 183-187
Subjectดัชนีไกลเซมิก
คาร์โบไฮเดรท
Glycemic Index
GI
Previous||5202||Next