KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศศิวิมล ชื่นอิ่ม
Titleเทคโนโลยีไมโครเอนแคปซูเลชั่นเพื่อเพิ่มอัตราการรอดชีวิตและควบคุมการปลดปล่อยจุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหารและระบบทางเดินอาหารของมนุษย์/ศศิวิมล ชื่นอิ่ม, อาเหม็ด
Alternative TitleMicroencapsulation technology for increased survival rate and controlled release of probiotics in food and human digestion
Imprint2549
Call# T070080

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractโพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ซึ่งเมื่อบริโภคในปริมาณที่มากพอจะสามารถก่อประโยชน์แก่ผู้ให้อาศัย โดยการปรับและรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ที่ดีภายในลำไส้ และส่งผลดีต่อสุขภาพ จุลินทรีย์โพรไบโอติกสามารถผลิตเอนไซม์ที่สำคัญได้หลายชนิด จึงช่วยในการย่อยและดูดซึมอาหารโดยเฉพาะน้ำตาลแลกโตส จึงป้องกันการเกิดอาการท้องเสียจากการดื่มนม (lactose intolerance)ในผู้ที่ขาดเอนไซม์แลกเทส นอกจากนี้ยังช่วยในการดูดซึมวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายส่วนเทคโนโลยีไมโครเอนแคปซูเลชั่น (microencapsulation technology)เป็นเทคนิคที่ทำให้วัตถุซึ่งอาจเป็นของแข็ง ของเหลว หรือก๊าซ ถูกห่อหุ้มไว้ภายในแคปซูลเล็กๆ โดยอัตราการปลดปล่อยวัตถุที่อยู่ภายในแคปซูลนั้น สามารถถูกควบคุมได้ภายใต้สภาวะที่มีความจำเพาะ ไมโครเอนแคปซูเลชั่นเป็นเทคนิคที่ถูกใช้อย่างกว้างขวางทางเภสัชวิทยา เพื่อควบคุมการปลดปล่อยตัวยาระหว่างการส่งผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหาร จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวยาสู่เป้าหมายได้ดีขึ้น พร้อมแสดงตารางตัวอย่างวัตถุดิบที่ใช้เป็นสารเคลือบโพรไบโอติก
Descriptปีที่ 24 ฉบับที่ 3 ; 116-124
Subjectจุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์
โพรไบโอติก
Probiotics
Microencapsulation
Previous||5480||Next