KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รสิตา โอสถานนท์
Title/รสิตา โอสถานนท์
Imprint2550
Call# T070086

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractข้าวแดง หมายถึง ข้าวที่มีเยื่อหรือเปลือกหุ้มเมล็ดข้าวกล้อง (Pericarp)สีแดง ข้าวแดง ที่พบและรู้จักกันมี 2 ชนิด คือ ชนิดแรกเป็นข้าวแดงที่ขึ้นปะปนกับข้าวขาวในนา รู้จักกันทั่วไปว่า ข้าวป่า หรือหญ้าละมาน หรือข้าวนก (Oryza rufipogon และ Oryza officinali)โดยทั่วไปข้าวแดงที่ขึ้นปะปนในนาจะมีขนาดเมล็ดเล็กกว่าข้าวปลูกทั่วไป ข้าวป่าเหล่านี้สามารถเจริญเติบโตได้ดีในนา ให้เมล็ดที่ร่วงง่าย สามารถอยู่ข้ามฤดูและแพร่ขยายปะปนกับข้าวปลูกได้อย่างรวดเร็ว เมล็ดข้าวกล้องมีเยื่อหุ้มตั้งแต่สีแดงจางๆ จนถึงสีแดงเข้ม เมล็ดมีขนาดเล็กและแข็งเวลาหุงจะไม่สุก ข้าวป่าบางชนิด (Oryza rufipogon)ถึงแม้จะมีปริมาณอะมิโลสในเมล็ดเพียง 26% แต่จะมีค่าอุณหภูมิที่ทำให้แป้งสุกสูง ค่าความคงตัวของแป้งสุกน้อย (เป็นข้าวแข็งกระด้าง)ไม่มีความหอม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าวป่ามีเมล็ดแข็งมากและหุงไม่สุก การที่ข้าวแดงปะปนกับข้าวขาวจึงทำให้คุณภาพของข้าวขาวด้อยลงทั้งทางกายภาพและทางเคมี เมล็ดพันธุ์ข้าวมาตรฐานทุกประเภทจึงกำหนดไม่ให้มีข้าวเมล็ดแดงปะปน อธิบายถึงคุณค่าทางอาหารของข้าวแดง (ข้าวสังข์หยด ข้าวมันปู ข้าวขาว และข้าวกล้องหอมมะลิ)และรงควัตถุในเมล็ดข้าวแดง
Descriptปีที่ 37 ฉบับที่ 1 ; 39-42
Subjectข้าวแดง
Previous||5486||Next