KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มณฑล เลิศคณาวนิชกุล
Titleการแยกและคัดเลือกแบคทีเรียกรดแลคติคที่ผลิตสารยับยั้งการเจริญของเชื้อราและการแสดงออกของยีนไคติเนส/มณฑล เลิศคณาวนิชกุล
Alternative TitleIsolation and selection of antifungal producing lactic acid bacteria and expression of chitinase-encoding gene
Imprint2549
Call# T070092

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Abstractสามารถคัดเลือกแบคทีเรียกรดแลคติคจำนวน 40 สายพันธุ์ จากอาหารหมักชนิดต่างๆ โดยการใช้วิธี double layer agar plate ในอาหารเลี้ยงเชื้อ MRS ซึ่งเป็นวิธีทดสอบเบื้องต้นในการคัดเลือกแบคทีเรียกรดแลคติคที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา พบว่าเชื้อทุกสายพันธุ์สามารถยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Micrococcus luteus, Escherichai coli, Pseudomonas aeruginosa และ Candida albicans มีเฉพาะส่วนของอาหารเลี้ยงเชื้อ ที่ใช้เลี้ยงแบคทีเรียกรดแลคติค L14 เท่านั้นที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญของเชื้อราด้วยวิธี agar well diffusion ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาผ่านไป 48 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังพบคุณสมบัติของสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ การเจริญของเชื้อรามีความทนทานต่ออุณหภูมิสูงถึง 121 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที และมี pH อยู่ในช่วง 2.5 - 4.0 แต่จะสูญเสียคุณสมบัติไปเมื่อปรับ pH ให้สูงขึ้น และเมื่อนำพลาสมิดลูกผสมยีนไคติเนสจากเชื้อ Bacillus circulans No.4.1 เข้าสู่แบคทีเรียกรดแลคติคโดยวิธี electroporation พบว่าส่วนของยีนไคติเนสถูกตัดย่อยออกไป ทำให้ไม่มีการแสดงออกของยีนไคติเนสในแบคทีเรียกรดแลคติค และไม่สามารถศึกษาฤทธิ์ร่วมกันกับเอนไซม์ไคติเนสในการยับยั้งการเจริญของรา C. albicans อย่างไรก็ตาม พบว่าเอนไซม์ไคติเนสมีฤทธิ์ร่วมกับยาแอทโฟเทอริซิน บี ในการยับยั้งการเจริญของรา C. albicans
Descriptปีที่ 48 ฉบับที่ 4 ; 260-277
Subjectจุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์
เอนไซม์--การใช้ประโยชน์
สารยับยั้งเชื้อรา
antifungal
chitinase
lactic acid bacteria
Previous||5492||Next