KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริพร เหลียงกอบกิจ
Titleน้ำมันรำข้าว/ศิริพร เหลียงกอบกิจ
Imprint2550
Call# T070129

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalจุลสารข้อมูลสมุนไพร
Abstractน้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันที่ได้มาจากรำข้าวมีปริมาณ18-22% ของรำข้าว ในรำข้าวประกอบด้วยจมูกข้าว (rice germ)เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (seed coat)และเยื่ออลูโลน (alulone layer)มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ไม่ค่อยมีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างจริงจัง เนื่องจากคุณภาพของรำข้าวจะเสื่อมลงอย่างรวดเร็วหลังจากกระบวนการขัดสีข้าวแล้ว อันเนื่องมาจากการทำงานของเอนไซม์ โดยเฉพาะเอนไซม์ไลเปส และรำข้าวมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนสูง เกิดออกซิเดชั่นง่าย ทำให้เกิดกลิ่นหืน น้ำมันรำข้าวประกอบด้วยสารหลัก คือ กรดไขมัน ส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไขมันที่พบได้แก่ oleic acid 41.17%, linoleic acid 39.73%, palmitic acid 14.35%, linolenic acid 1.50%, strearic acid 1.27%, eicosamonoenoic acid 0.56%, arachidic acid 0.45%, lignoceric acid 0.24%, behenic acid 0.23%, myristic acid 0.23%, palmitoleic acid 0.15%, pentadecanoic acid 0.04%, heptadecanoic acid 0.04% และ eicosadienoic acid 0.03% และสารที่ unsaponified ได้แก่ phytosterol, oryzanol, ferulic acid, triterpene alcohols, tocopherols และ tocotrienols เป็นต้น บทความนี้ได้กล่าวถึง การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ลดไขมัน และการทดลองทางคลินิก
Descriptปีที่ 24 ฉบับที่ 3 ; 6-15
Subjectน้ำมันรำข้าว--เภสัชวิทยา
Previous||5529||Next