KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประมวล ทรายทอง
Titleโปรไบโอติก: การดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร/ประมวล ทรายทอง
Imprint2550
Call# IFRPD T070272

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractไบโอติก (Probiotics)เป็นคำจากภาษากรีก หมายถึง "เพื่อชีวิต" มีการนำจุลินทรีย์กลุ่มนี้มาใช้เป็นเวลานานกว่า 100 ปีแล้ว เพื่อรักษาโรคติดเชื้อของเยื่อบุเมือกต่างๆ ในร่างกาย เช่น ทางเดินอาหาร ลำไส้ ช่องคลอด แต่ปัจจุบันการรักษาด้วยวิธีนี้เริ่มลดน้อยลง เพราะคนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจถึงกลไกบทบาทหน้าที่ และคุณสมบัติของโปรไบโอติกอย่างแท้จริง แบคทีเรียแลคติกเป็นกลุ่มของโปรไบโอติกที่มีความหลากหลายทางพันธุกรรมสูง มีอยู่ด้วยกัน 11 จีนัส ถึงแม้ว่าแบคทีเรียแลคติกจะจัดเป็นโปรไบโอติก แต่ไม่ใช่ว่าแบคทีเรียแลคติกทุกสายพันธุ์จะมีความปลอดภัยและสามารถนำมาใช้กับอุตสาหกรรมอาหารได้ อาหารที่นิยมใช้โปรไบโอติกแบคทีเรีย เช่น ผลิตภัณฑ์นมหมัก ผักและผลไม้ดองมักใช้แบคทีเรียในกลุ่ม Lactobacilli และ Bifidobacteria ในกระบวนการผลิตซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้นอกจากจะพบได้ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว ยังพบเป็นแบคทีเรียประจำถิ่น (Human microflora)ที่พบได้ในร่างกายมนุษย์อีก จากความหลากหลายทางพันธุกรรมของแบคทีเรียแลคติกดังที่กล่าวมาแล้ว จึงมีผู้นำแบคทีเรียกลุ่มนี้มาดัดแปลงพันธุกรรมโดยเทคนิคทางพันธุวิศวกรรม เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นมีการศึกษาในเชื้อ Lactobacillus lactis และสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีความสำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงในการนำแบคทีเรียแลคติกดัดแปลงพันธุกรรมมาใช้กับอุตสาหกรรมอาหารคือ แบคทีเรียนั้นจะต้องเป็น food-grade และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
Descriptปีที่ 37 ฉบับที่ 2 ; 117-123
Subjectโปรไบโอติก
probiotics
พันธุวิศวกรรม
Previous||5672||Next