KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กฤติกา นรจิตร
Titleประสิทธิภาพการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชวงศ์ขิง 5 ชนิด/กฤติกา นรจิตร, ณัฏฐา เลาหกุลจิตต์, อรพิน เกิดชูชื่น
Alternative TitleAntioxidant activities of essential oil from five Zingiberaceae species
Imprint2550
Call# T070408

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการศึกษาประสิทธิภาพการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชวงศ์ขิง 5 ชนิด (ขิง (ginger: Zingiber officinale Roscoe)ข่า (galanga: Alpinia galanga Sw.)ขมิ้นชัน (turmeric: Curcuma longa L.)กระชาย (kaempferia: Boesenbergia pandurata Holtt.)และเร่วหอม (bastard cardamom, tavoy cardamom: Amomum xanthioides Wall.)โดยการต้มกลั่นและการสกัดด้วยตัวทำละลาย 2 ชนิด (petroleum ether และ ethanol)ด้วยวิธี DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl)free radical scavenging method และ B-carotene bleaching method พบว่าประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจาก ethanol สูงกว่าที่สกัดจาก petroleum ether และการต้มกลั่น (hydrodistillation)โดยสารสกัดขิงที่สกัดด้วย ethanol (ginger-ED)และสารสกัดขิงที่สกัดจากกากที่เหลือด้วย ethanol (ginger-EW)สามารถเข้าทำปฏิกิริยากับ DPPH ได้ดีที่สุด ซึ่งมีค่า %scavenging effect เท่ากับ 23.75 และ 23.01 ตามลำดับ ส่วนการทดสอบด้วยวิธี B-carotene bleaching สารสกัดขมิ้นชันที่สกัดจากกากที่เหลือด้วย ethanol (turmeric-EW)และสารสกัดขมิ้นชันที่สกัดด้วย ethanol (turmeric-ED)สามารถยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ดีที่สุดร้อยละ86.2 และ 78.21 ตามลำดับ เมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของสารหอมระเหยทั้งหมดด้วยgas chromatography-mass spectrometry (GC-MS)พบว่าสารประกอบหลักในขิง ได้แก่ zingiberene และ farnesene ขมิ้นชันได้แก่ turmerone และ curlone ในขณะที่สารประกอบหลักของข่าและเร่วหอมที่สกัดได้จากการต้มกลั่นคือ methyl chavicol ส่วนที่สกัดด้วย ethanol คือ fraeseol และ anethole ตามลำดับ ส่วนน้ำมันหอมระเหยของกระชายที่สกัดด้วยการต้มกลั่นและสกัดด้วยตัวทำละลายทั้ง 2 ชนิดมี Y-terpinene และ geraniol เป็นสารประกอบหลัก ตามลำดับ และวิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชวงศ์ขิงที่ดีที่สุด คือการสกัดด้วย ethanol ซึ่งให้ปริมาณน้ำมันหอมระเหยสูงที่สุด ยกเว้นเร่วหอมซึ่งพบว่าเมื่อสกัดด้วย petroleum ether ให้ปริมาณน้ำมันหอมระเหยสูงกว่าสกัดด้วย ethanol ส่วนการทดสอบความสามารถของสารสกัดต่อการยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันในน้ำมันถั่วเหลืองเก็บที่อุณหภูมิ 98 องศา ซ โดยศึกษาค่า peroxide และปริมาณ thiobarbituric acid (TBA)พบว่าสารสกัดจาก turmeric-ED มีประสิทธิภาพยับยั้งการเกิด primary product ของปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ดีที่สุด โดยมีค่า peroxide เท่ากับ 32 มิลลิอิควิวาเลนซ์เปอร์ออกไซด์ต่อ 1 กิโลกรัมของน้ำมันถั่วเหลือง แต่ความสามารถในการยับยั้งการเกิด secondary product ต่ำ
Descriptปีที่ 37 ฉบับที่ 3 ; 265-280
Subjectสมุนไพร
น้ำมันหอมระเหย
สารต้านอนุมูลอิสระ
Antioxidant activities
Previous||5808||Next