KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นฤมล โตอ่อน
Titleยีสต์ทนร้อนและการประยุกต์ใช้ในการผลิตเอทานอล/นฤมล โตอ่อน, วิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล และ เยาวลักษณ์ ดิสระ
Alternative TitleThermotolerant yeasts and application for ethanol production
Imprint2550
Call# T070529

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารสงขลานครินทร์ วทท.
Abstractจากการแยกยีสต์ทนร้อนจากผลไม้ ดอกไม้ ใบไม้ ดิน และผลปาล์ม จำนวน 145 ตัวอย่าง ที่อุณหภูมิ 40 องศา C สามารถแยกยีสต์ทนร้อนได้ 70 ไอโซเลท ในจำนวนนี้ 6 ไอโซเลท เจริญได้ดีที่อุณหภูมิ 40 องศา C ในเวลา 18 ชั่วโมง เมื่อเปรียบเทียบการหมักน้ำตาลกลูโคสและซูโครส พบยีสต์ 3 ไอโซเลท (MIY1 MIY48 และ MIY57)หมักน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด เป็นเอทานอลได้รวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง เจริญได้ที่อุณหภูมิ 42 องศา C แต่เจริญได้ดีที่อุณหภูมิ 40 องศา C เมื่อคัดเลือกจากความสามารถในการผลิตเอทานอลที่อุณหภูมิ 40 องศา C จากอาหารที่มีน้ำตาลกลูโคส 15% ไอโซเลท MIY57 ผลิตเอทานอลได้ 4.6% (v/v)นำยีสต์ MIY57 มาเลี้ยงเพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญและการผลิตเอทานอล พบว่ายีสต์ MIY57 ผลิตเอทานอลได้ดีที่สุด (5.0% v/v)เมื่อใช้เชื้อเริ่มต้น 5% ในอาหารที่มีน้ำตาลกลูโคส 15% yeast extract 1% pH เริ่มต้น 4.5 เลี้ยงบนเครื่องเขย่าความเร็ว 150 รอบ/นาที ที่อุณหภูมิ 40 องศา C เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ซึ่งสูงกว่า S. cerevisiae TISTR 5048 ที่ใช้เปรียบเทียบ (3.7% v/v)) และได้ปริมาณเซลล์สูงสุด 7.2 กรัม/ลิตร ที่เวลา 18 ชั่วโมง ในขณะที่ S. cerevisiae TISTR 5048 ได้ 4.1 กรัม/ลิตร เมื่อจัดจำแนกยีสต์ MIY57 โดยใช้ลักษณะทางสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา และลักษณะทางอณูชีววิทยาบ่งชี้ว่าเป็น Saccharomyces cerevisiae
Descript971-980 ; ปีที่ 29 ฉบับที่ 4
SubjectThermotolerant yeast
Saccharomyces cerevisiae
ยีสต์ทนร้อน
เอทานอล
Previous||5929||Next