KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล
Titleโปรไบโอติกแบคทีเรียแลกติกสำหรับประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารมังสะวิรัติ/วิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล, ดวงพร คันธโชติ และ วราภรณ์ วุฑฒะกุล
Alternative TitleProbiotic lactic acid bacteria for application in vegetarian food products
Imprint2550
Call# T070530

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารสงขลานครินทร์ วทท.
Abstractการแยกแบคทีเรียแลกติกจากอาหารหมักของไทย จำนวน 152 ตัวอย่าง สามารถแยกแบคทีเรียแลกติกได้ 225 สายพันธุ์ นำเชื้อมาทดสอบสมบัติการเป็นโปรไบโอติก ได้แก่ การทนต่อเกลือน้ำดีที่มีความเข้มข้น 0.30% ทนต่อกรดที่ระดับพีเอช 3 เจริญได้ทั้งสภาวะที่มีและไม่มีออกซิเจน เจริญในอาหารที่ขาดวิตามินบี 12 สามารถคัดเลือกเชื้อที่มีสมบัติดังกล่าวได้ 40 สายพันธุ์ เมื่อนำมาทดสอบการยับยั้งโดยวิธี agar spot พบแบคทีเรียแลกติก 16 สายพันธุ์ สามารถยับยั้ง Salmonella typhimurium, S. typhi, S. enteritidis, S. paratyphi และ E. coli 0157:H7 4 สายพันธุ์ โดยมีขอบวงใสของการยับยั้งมากกว่า 10 มม. คัดเลือกเชื้อได้ 5 สายพันธุ์ที่สามารถย่อยโปรตีนได้ดี และเมื่อนำเชื้อดังกล่าวมาทดสอบกับยาปฏิชีวนะ พบว่า ทุกสายพันธุ์ไวต่อยาปฏิชีวนะ ampicillin chloramphenicol erythromycin kanamycin tetracycline และ vancomycin แต่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ceptazidime และ norfloxacin แบคทีเรียแลกติกทั้ง 5 สายพันธุ์มีการเจริญในอาหารที่ปราศจากแหล่งที่มาจากเนื้อสัตว์ (อาหารน้ำมะพร้าว)ได้ดีกว่าอาหารเลี้ยงเชื้อ MRS ทั้งในสภาวะที่มีและไม่มีการเขย่า และเมื่อบ่งชี้ชนิดโดยใช้ API 50 CH พบว่าเป็น Lactobacillus plantarum LL13 LN18 LP11 LS35 และ Pediococcus pentosaceus LT02 ทุกสายพันธุ์เติบโตได้ดีในน้ำแครอท โดยสามารถทำให้น้ำแครอทหมักลดพีเอชจาก 6.4 ลงต่ำกว่า 4.0 เมื่อการหมักผ่านพ้นไป 24 ชั่วโมง ที่ 35 องศา C และเมื่อเก็บรักษาน้ำแครอทหมักไว้ที่เย็นอุณหภูมิ 4 องศา C เป็นเวลา 15 วัน จำนวนเชื้อแบคทีเรียแลกติก ลดลงประมาณ 2 log
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 4 ; 981-991
Subjectแบคทีเรีย--การใช้ประโยชน์
อาหารมังสะวิรัติ
อาหารหมัก
ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย
antibacterial activity
probiotic
lactic acid bacteria
Previous||5930||Next