KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณัฐนันท์ วิเศษสุภมิตร
Titleการศึกษาปริมาณสาร Isoflavone ในกระบวนการผลิตน้ำนมถั่วเหลืองและการสกัดสาร Isoflavone ในกากถั่วเหลือง เพื่อการนำไปใช้เป็นอาหารสุขภาพ/ณัฐนันท์ วิเศษสุภมิตร ... [และคนอื่นๆ]
Call# T070577

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalข่าวสารเกษตรศาสตร์
Abstractisoflavone เป็นกลุ่มสารที่มีโครงสร้างและการออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน พบได้ในพืชชนิดต่างๆ โดยเฉพาะถั่วเหลืองรวมทั้งผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองด้วย โครงงานวิจัยนี้ศึกษาการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและปริมาณ isoflavone ในนมถั่วเหลืองที่ผลิตในระดับห้องปฏิบัติการและระดับอุตสาหกรรม รวมทั้งสภาวะการสกัด isoflavone จากกากถั่วเหลืองที่เหลือในกระบวนการผลิต น้ำนมถั่วเหลืองเพื่อใช้เป็นอาหารสุขภาพ จากการทดลองพบว่ามีการสูญเสีย isoflavone เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตแต่ละขั้นตอน โดยปัจจัยที่สำคัญ คือ อุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการต้มน้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง isoflavone จากอนุพันธุ์ glycoside เป็น aglycone นอกจากนี้การศึกษาการสกัดสาร isoflavone จากกากถั่วเหลืองพบว่าสารละลายกรดมีประสิทธิภาพดี สารสกัดที่ได้ต้องนำไปผ่านกระบวนการอื่นๆ ต่อไป
Descriptปีที่ 51 ฉบับที่ 1-3 ต.ค. 2548 - ก.ย. 2549 ; 80-91
Subjectisoflavone
ถั่วเหลือง
น้ำนมถั่วเหลือง
อาหารสุขภาพ
Previous||5977||Next