KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จิราภรณ์ สอดจิตร์
Titleการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวลำไยผลสดเพื่อบริโภคในประเทศและส่งออกในเขตภาคเหนือตอนบน/จิราภรณ์ สอดจิตร์, วาสนา ณ ฝั้น และ ธีรพร กงบังเกิด
Alternative TitlePostharvest handling of fresh longan for domestic consumption and exportation in the Northern Thailand
Imprint2550
Call# T070578

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรนเรศวร
Abstractการศึกษาการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวลำไยผลสดเพื่อบริโภคในประเทศและส่งออกในเขตภาคเหนือตอนบน ผลการศึกษาการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวจากเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในภาคเหนือ 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน และพะเยา จำนวน 150 คน พบว่าส่วนใหญ่ใช้แรงงานคนในการ เก็บเกี่ยว ทำการเก็บเกี่ยวในช่วงเช้าและบ่ายโดยพิจารณาจากสีผิว ขนาดผล ลักษณะผลและความหวาน ทำการ คัดเกรด โดยพิจารณาจาก ขนาดผล จำนวนผลต่อช่อและสีผิว แบ่งเป็น 4 เกรด ภาชนะที่ใช้บรรจุคือ ตะกร้าพลาสติก และกล่องกระดาษ ส่วนใหญ่ไม่ได้ลดความร้อนและไม่มีการรมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ผลการศึกษาการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวของกลุ่มผู้ค้าลำไย จำนวน 30 กลุ่ม พบว่ามีการคัดเกรดลำไยเช่นเดียวกับเกษตรกร เกณฑ์ในการรับซื้อพิจารณาจากผิวลำไยที่ปราศจากโรคและขนาดที่สม่ำเสมอในช่อ ภาชนะบรรจุที่ใช้คือเข่งไม้และตะกร้าพลาสติก ส่วนใหญ่ไม่มีการลดความร้อนแต่มีการพรมน้ำ ทำการขนส่งลำไยโดยรถยนต์และรถห้องเย็นปรับอากาศ ผลการศึกษาการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวของผู้ประกอบการค้าลำไยสดเพื่อการส่งออกจำนวน 11 บริษัท พบว่ามีการรับซื้อลำไยเฉพาะพันธุ์ดอ ทำการรับซื้อที่โรงคัดบรรจุของบริษัท ชั่งน้ำหนักและคัดเกรด โดยแบ่งเป็น 3-12 เกรด โดยใช้พนักงานที่ชำนาญ เกณฑ์การคัดเกรด ได้แก่ สีผิวลำไย ขนาดและความสม่ำเสมอของผล ภาชนะบรรจุที่ใช้คือตะกร้าพลาสติก ทำการรมด้วยซัลเฟอร์ไดออกไซด์เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาและปรับปรุงสีผิว บรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ที่ปรับอุณหภูมิระหว่าง 2-4 องศาเซลเซียส และทำการขนส่งโดยรถบรรทุกไปยังท่าเรือคลองเตย กรุงเทพฯ และท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรีเพื่อส่งออก
Descriptปีที่ 10 ฉบับที่ 2 เม.ย.-ก.ย. ; 48-63
Subjectลำไย
การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
Previous||5978||Next