KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จิราภรณ์ สอดจิตร์
Titleผลของโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ โพรพิลพาราเบน 4-hexylresorcinol และ N-acetyl-L-cysteine ต่อการยืดอายุการเก็บรักษาลำไยพันธุ์ดอหลังการเก็บเกี่ยว/จิราภรณ์ สอดจิตร์ และธีรพร กงบังเกิด
Alternative TitleEffect of sodium metabisulfite propyl paraben 4-hexylresorcinol and N-acetyl-L-cysteine for shelf life extension of fresh longan cv. Daw
Imprint2550
Call# T070584

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรนเรศวร
Abstractการศึกษาผลของสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ และโพรพิลพาราเบน เพื่อยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ของลำไยพันธุ์ดอหลังการเก็บเกี่ยว ที่ความเข้มข้น 750, 1000, 1250, 1750, 2000 ppm และ 150, 250, 500, 750, 1000 ppm ตามลำดับ โดยนำช่อลำไยมาจุ่มในสารเคมีที่ความเข้มข้นต่างๆ นาน 5 นาที และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 15+-2 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 85 เป็นเวลา 8 วัน เปรียบเทียบกับลำไยชุดควบคุมที่จุ่มในน้ำกลั่น ทำการวิเคราะห์ปริมาณการเน่าเสีย การเปลี่ยนแปลงของสีผิว การสูญเสียน้ำหนักและปริมาณการร่วงของลำไย พบว่าสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ได้ดีกว่าการใช้สารละลายโพรพิลพาราเบน และเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ทำให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่สารละลายโพรพิลพาราเบน ที่ความเข้มข้นต่างๆ ให้ผลในการยับยั้งการเน่าเสียไม่แตกต่างกันทางสถิติ(p>0.05)ในส่วนของสีผิวและการสูญเสียน้ำหนักพบว่าค่า L*a* และ b* และการสูญเสียน้ำหนักของลำไยที่จุ่มในสารเคมีทั้งสองชนิดที่ระดับความเข้มข้นต่างๆ และลำไยชุดควบคุมไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05)ในขณะที่ลำไยที่จุ่มในสารเคมีทั้งสองชนิดที่ระดับความเข้มข้นต่างๆ โดยส่วนใหญ่มีปริมาณการร่วงต่ำกว่าลำไยชุดควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)การศึกษาผลของการใช้สารละลาย N-acetyl-L-cysteine และ 4-hexylresorcinol เพื่อยับยั้งการเกิดสีน้ำตาลที่ผิวเปลือกของลำไยหลังการเก็บเกี่ยว เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 85 เปรียบเทียบกับลำไยชุดควบคุมที่จุ่มในน้ำกลั่น พบว่าสารละลาย N-acetyl-L-cysteine มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเกิดสีน้ำตาลที่ผิวเปลือกของลำไยได้ดีกว่าสารละลาย 4-hexylresorcinol และลำไยชุดควบคุม ในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 6 วัน เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารละลาย N-acetyl-L-cysteine โดยส่วนใหญ่ ค่า L*a* และ b* ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05)นอกจากยังพบว่าการใช้สารละลาย N-acetyl-L-cysteine และ 4-hexylresorcinol ให้ผลร้อยละการเน่าเสีย การสูญเสียน้ำหนัก และการร่วงของผลลำไย ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05)ดังนั้นการใช้สารโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ และสาร N-acetyl-L-cysteine เป็นทางเลือกหนึ่งทดแทนการใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เพื่อควบคุมการเน่าเสียและการเกิดสีน้ำตาลในการยืดอายุการเก็บรักษาลำไยหลังการเก็บเกี่ยว
Descriptปีที่ 10 ฉบับที่ 2 เม.ย.-ก.ย. ; 208-226
Subjectลำไย--การเก็บรักษา
ผลไม้--การเก็บรักษา
โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์
sodium metabisulfite
propyl paraben
Previous||5984||Next