KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรุโณทัย ซาววา
Titleผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาลิ้นจี่/อรุโณทัย ซาววา และธนะชัย พันธ์เกษมสุข
Alternative TitleEffect of ozone on shelf-life of lychee
Imprint2546
Call# FOOD 6010

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตร
Abstractจากการศึกษาผลของโอโซนต่ออายุการเก็บรักษาผลลิ้นจี่พันธุ์จักรพรรดิ โดยนำผลลิ้นจี่แช่ในน้ำกลั่น ปรับค่าความเป็นกรดเป็นด่างเท่ากับ 3-4 ด้วยกรดแลกติก จากนั้นปล่อยก๊าซโอโซนที่ระดับความเข้มข้น 100 มก/ชม ลงไปในน้ำกลั่นเป็นเวลา 0 (ชุดควบคุม), 30, 45 และ 60 นาที ตามลำดับ แล้วนำเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 10 องศา ซ. พบว่า ผลลิ้นจี่ที่ผ่านการรมด้วยก๊าซโอโซนนาน 45 และ 60 นาที มีอายุการเก็บรักษา 28 วัน ผลลิ้นจี่ที่ผ่านการรมก๊าซโอโซนมีการเน่าเสียน้อยกว่า โดยก๊าซโอโซนไม่มีผลต่อคุณภาพผลลิ้นจี่ การทำ microtome section ของเปลือกผลลิ้นจี่ พบว่า ผลลิ้นจี่ที่ไม่ผ่านการรม (ชุดควบคุม)และที่ผ่านการรมก๊าซโอโซนนาน 30 นาที มีลักษณะของเซลล์ชั้น exocarp ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มากที่สุด ส่วนเปลือกผลลิ้นจี่ที่ผ่านการรมก๊าซโอโซนนาน 45 และ 60 นาที เซลล์ชั้น exocarp มีลักษณะฉีกขาดและแตกย่อยมากที่สุด
Descriptปีที่ 19 ฉบับที่ 1 ; 55-62
Subjectลิ้นจี่--การเก็บรักษา
ผลไม้--การเก็บรักษา
โอโซน
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว
เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Previous||6010||Next