KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชนินทร์ อัมพรสถิร
Titleผลของโอโซนต่อการตอบสนองของซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมูเตส ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และปริมาณรวมแอสคอร์เบตในข้าว (Oryza sativa L.)/ชนินทร์ อัมพรสถิร, สุวดี ถาวรยศนนท์, นิวัฒน์ นภีรงค์
Alternative TitleThe effects of ozone on the responses of superoxide dismutase, hydrogen peroxide and total ascorbate in rice (Oryza sativa L.)
Imprint2549
Call# FOOD 6033

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารพระจอมเกล้าลาดกระบัง
Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโอโซนต่อการตอบสนองของสารต่อต้านอนุมูลอิสระในข้าว โดยได้ทำการทดลองขั้นที่ 1 เพื่อคัดเลือกพันธุ์ข้าวที่มีคุณสมบัติตอบสนองไว (sensitive)และต้านทาน (resistant)ต่อโอโซนจากพันธุ์ข้าว 24 พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย โดยทดสอบด้วยก๊าซโอโซนที่ระดับความเข้มข้น 70 ppb 8 ชั่วโมง/วัน ในระบบตู้รมก๊าซแบบควบคุมสภาพแวดล้อม เป็นเวลา 15 วัน ต้นกล้าข้าวมีอายุ 20 วัน โดยพืชทดลองกลุ่มควบคุมเจริญเติบโตในตู้รมก๊าซที่มีก๊าซโอโซนความเข้มข้นต่ำกว่า 10 ppb สามารถคัดเลือกข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 1 เป็นพันธุ์ที่มีการตอบสนองไว และข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 90 เป็นพันธุ์ต้านทานต่อก๊าซโอโซน ในการทดลองขั้นที่ 2 วิเคราะห์การตอบสนองของปริมาณการทำงานของ superoxide dismutase (SOD), hydrogen peroxide (H2O2)และ total ascorbate โดยการปลูกข้าวทั้งสองพันธุ์ในตู้รมก๊าซที่ควบคุมความเข้มข้นของโอโซนไว้ที่ 40 ppb และ 70 ppb 8 ชั่วโมง/วัน ตลอดช่วงการเจริญเติบโตเป็นระยะเวลารวม 120 วัน พบว่าปริมาณการทำงานของ SOD, H2O2 และ total ascorbate ในข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 1 และข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 90 จะเพิ่มขึ้นในระยะแตกกอ (30 วัน)ถึงระยะกำเนิดช่อดอก (อายุ 60 วัน)จากนั้นจะลดลงในระยะออกดอก (อายุ 90 วัน)และจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อถึงระยะเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย (อายุ 120 วัน)พบปริมาณ SOD, H2O2 และ total ascorbate มากที่สุด ของข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 1 เมื่อได้รับความเข้มข้นของก๊าซโอโซน 40 ppb ในระยะกำเนิดช่อดอก ซึ่งแสดงค่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม และพบปริมาณ SOD, H2O2 และ total ascorbate มากที่สุด ของข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 90 เมื่อได้รับความเข้มข้นของก๊าซโอโซน 70 ppb ในระยะกำเนิดช่อดอกซึ่งแสดงค่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม จากผลการทดลองข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 1 ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีการตอบสนองไวต่อก๊าซโอโซนจะเกิดการตอบสนองของสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดเมื่อได้รับความเข้มข้นของก๊าซโอโซนในระดับต่ำที่ 40 ppb ในขณะที่ข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 90 ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีความต้านทานต่อก๊าซโอโซนจะเกิดการตอบสนองของสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดเมื่อได้รับความเข้มข้นของก๊าซโอโซนที่ 70 ppb สามารถสรุปได้ว่าปริมาณความเข้มข้นของก๊าซโอโซน อายุของต้นข้าวในแต่ละระยะการเจริญเติบโต และชนิดพันธุ์ข้าวมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของ SOD, H2O2 และ total ascorbate
Descriptปีที่ 14 ฉบับที่ 2 ; 25-32
Subjectข้าว
โอโซน
การตอบสนองทางชีวเคมี
superoxide dismutase
hydrogen peroxide
ascorbate
Previous||6032||Next