KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ไพโชค ปัญจะ
Titleผลของการเสริมใบชาหม่อนในอาหารไก่ไข่ต่อสมรรถภาพการผลิตและปริมาณคอเลสเทอรอลของไข่/ไพโชค ปัญจะ
Alternative TitleThe effects of mulberry leaves (Morus alba l.)supplementation in laying hen diets on production, quality and cholesterol content of egg
Imprint2549
Call# FOOD 6034

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารพระจอมเกล้าลาดกระบัง
Abstractการศึกษาครั้งนี้เป็นการใช้ไก่ไข่ จำนวน 200 ตัว ทดลองในช่วงอายุ 27-36 สัปดาห์ แบ่งไก่ออกเป็น 5 กลุ่มๆ ละ 4 ซ้ำ วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด อาหารที่ใช้ทดลองมีโปรตีน 16 เปอร์เซ็นต์ พลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้ 2750 กิโลแคลอรี่/อาหาร 1 กิโลกรัม และเสริมชาใบหม่อนที่ระดับ 0, 0.5, 1.0, 1.5 และ 2.0 เปอร์เซ็นต์ ผลการทดลองพบว่าปริมาณอาหารที่กิน ผลผลิตไข่น้ำหนักไข่ และมวลไข่ มีความแตกต่างกันอย่างไม่นัยสำคัญทางสถิติ ยิ่งไปกว่านั้นทางด้านคุณภาพไข่ก็มีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ปริมาณคอเลสเทอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด พบว่า เมื่อเสริมชาใบหม่อนลงในสูตรอาหารที่ระดับ 0, 0.5, 1.0, 1.5 และ 2.0 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ปริมาณคอเลสเทอรอลและไตรกลีเซอไรด์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)นอกจากนี้ปริมาณโคเลสเตอรอลในไข่แดงก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติอีกด้วย (p<0.05)
Descriptปีที่ 14 ฉบับที่ 2 ; 33-39
Subjectชาใบหม่อน
ไก่ไข่
คอเลสเทอรอล
ไตรกลีเซอไรด์
อาหารสัตว์
triglyceride
cholesterol
Previous||6033||Next