KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุนีรัตน์ เรืองสมบูรณ์
Titleผลของอุณหภูมิต่อการเจริญเติบโต ปริมาณโปรตีนและพอลิแซ็กคาไรด์ของไซยาโนแบคทีเรีย Nostoc commune Vaucher/สุนีรัตน์ เรืองสมบูรณ์
Alternative TitleEffect of temperature on growth, polysaccharide and protein production in Nostoc commune Vaucher
Imprint2549
Call# FOOD 6035

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารพระจอมเกล้าลาดกระบัง
Abstractสาหร่ายกลุ่มไซยาโนแบคทีเรียชนิด Nostoc commune เป็นสาหร่ายซึ่งกำลังได้รับความนิยมในทางการค้าในประเทศไทย โดยเฉพาะการนำมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทต่างๆ ดังนั้นจึงได้มีการศึกษาถึงการเจริญเติบโต การเปลี่ยนแปลงของปริมาณโปรตีนและปริมาณพอลิแซ็กคาไรด์ โดยสำหรับปริมาณพอลิแซ็กคาไรด์ได้ศึกษาในรูปของส่วนที่ติดกับเซลล์ (CPS)และส่วนที่ละลายในอาหารเลี้ยงสาหร่าย (RPS)ที่แต่ละช่วงการเจริญเติบโตของสาหร่ายชนิดนี้ภายใต้การเลี้ยงในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน โดยเลี้ยง N. commune ในอาหารสูตร Bold's Basal medium ภายใต้อุณหภูมิ 15, 20, 25, 30, 35 และ 40 องศาเซลเซียส ผลการศึกษาพบว่า ค่าอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ (9.7 ไมโครกรัมต่อลิตรต่อชั่วโมง)ปริมาณคลอโรฟิลล์ (8.1+-0.3 มิลลิกรัมต่อลิตร)และน้ำหนักแห้ง (1.36+-0.01 กรัมต่อลิตร)ของสาหร่ายที่เลี้ยงภายใต้อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส มีปริมาณสูงที่สุด และมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับสาหร่ายที่เลี้ยงในระดับอุณหภูมิอื่นๆ (p<0.05)N. commune ที่เลี้ยงภายใต้อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส มีปริมาณโปรตีนสูงที่สุด คือ 60.4+-1.1 เปอร์เซ็นต์ และต่ำที่สุดที่ 15 องศาเซลเซียส โดยมีปริมาณ 16.9+-1.7 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณ CPS ที่ระยะ late exponential phase พบสูงที่สุดในสาหร่ายที่เลี้ยงภายใต้อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส (403.01+-16.19 มิลลิกรัมต่อกรัมน้ำหนักแห้ง)ปริมาณ RPS พบสูงที่สุดภายใต้อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส (210.8+-4.24 มิลลิกรัมต่อลิตร)ซึ่งแสดงว่าอุณหภูมิมีผลกระทบต่อปริมาณโปรตีน พอลิแซ็กคาไรด์ รวมทั้งกระทบต่อสัดส่วนของปริมาณ CPS และ RPS ในสาหร่าย N. commune ด้วย
Descriptปีที่ 14 ฉบับที่ 2 ; 40-49
Subjectสาหร่ายกลุ่มไซยาโนแบคทีเรีย
Nostoc commune Vaucher
polysaccharide
Previous||6034||Next