KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิวัฒ เสนาะเมือง
Titleอิทธิพลของข้าวโพดและข้าวโพดร่วมกับเส้นใยเห็ดหลินจือบดต่อระดับภูมิคุ้มกันและคลอเลสเตอรอลในซีรัมของหนูขาวไอซีอาร์/นิวัฒ เสนาะเมือง, ภัทยา ภาคมฤค, ฤทธิชัย พิลาไชย
Alternative TitleEffect of corn meal and Ganoderma lucidum P. Karst infested corn meal on serum immunoglobulin and cholesterol in ICR mice
Imprint2550
Call# FOOD 6042

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัย มข.
Abstractศึกษาอิทธิพลของข้าวโพดและข้าวโพดร่วมกับเส้นใยเห็ดหลินจือบดต่อระดับภูมิคุ้มกันและคลอเลสเตอรอลในซีรัม โดยศึกษาในหนูพันธุ์ไอซีอาร์ เพศผู้ อายุ 7 สัปดาห์ น้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 30.84 + 0.68 กรัม จำนวน 10 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ โดยมีสิ่งทดลองแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 5 ตัว กลุ่มที่ 1 คือ ข้าวโพดบด และกลุ่มที่ 2 คือ ข้าวโพดที่เป็นวัสดุในการเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดหลินจือร่วมกับข้าวโพดสัดส่วน 50:50 หนูแต่ละตัวได้รับอาหารแบบเต็มที่ จากการศึกษาพบว่าหนูที่ได้รับข้าวโพดเพียงอย่างเดียวมีปริมาณการกินที่มากกว่าหนูที่ได้รับข้าวโพดที่เป็นวัสดุในการเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดหลินจือร่วมกับข้าวโพด (p<0.05)แต่หนูที่ได้รับข้าวโพดที่เป็นวัสดุในการเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดหลินจือร่วมกับข้าวโพด มีสัมประสิทธิ์การย่อยได้ของวัตถุแห้ง และอินทรียวัตถุสูงกว่าหนูที่ได้รับข้าวโพดเพียงอย่างเดียว (p<0.01)และพบว่าน้ำหนักของอวัยวะ ได้แก่ หัวใจ ปอด และตับ ไม่มีความแตกต่างกัน (p>0.05)แต่พบว่าหนูที่ได้รับข้าวโพดมีน้ำหนักม้ามมากกว่าหนูที่ได้รับข้าวโพดที่เป็นวัสดุในการเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดหลินจือร่วมกับข้าวโพด (p<0.05)นอกจากนี้ยังพบว่าหนูที่ได้รับข้าวโพดที่เป็นวัสดุในการเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ดหลินจือร่วมกับข้าวโพด มีระดับคลอเลสเตอรอลลดลง (p<0.01)ขณะที่ระดับภูมิคุ้มกันในซีรัม ไม่มีความแตกต่างกัน (p>0.05)
Descriptปีที่ 12 ฉบับที่ 2 ; 139-146
Subjectข้าวโพด
เห็ดหลินจือ
เส้นใยเห็ดหลินจือ
immunoglobulin
cholesterol
อาหารสัตว์
Previous||6041||Next