KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ครวญ บัวคีรี
Titleผลการใช้ใบพืชบางชนิดในอาหารแม่ไก่ไข่ต่อสมรรถภาพการให้ผลผลิตไข่และคุณภาพไข่/ครวญ บัวคีรี
Alternative TitleEffects of some plant leaf meal on egg production performance of laying hens and egg quality
Imprint2550
Call# FOOD 6053

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
Abstractการทดลองมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลของการใช้ใบกล้วย ใบมะขาม ใบมะขามเทศ และใบมันสำปะหลังในอาหารแม่ไก่ไข่ต่อสมรรถภาพการให้ผลผลิตไข่ และคุณภาพไข่ โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด ใช้ไก่ไข่ระยะไข่พันธุ์อีซ่าบราวน์ จำนวน 200 ตัว แบ่งเป็น 5 กลุ่มๆ ละ 5 ซ้ำๆ ละ 8 ตัว แต่ละกลุ่มทดลองได้รับอาหารดังนี้ กลุ่มที่ 1 สูตรอาหารที่ไม่ใช้ใบพืช กลุ่มที่ 2 สูตรอาหารที่ใช้ใบกล้วยป่น 4 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มที่ 3 สูตรอาหารที่ใช้ใบมะขามป่น 4 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มที่ 4 สูตรอาหารที่ใช้ใบมะขามเทศป่น 4 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มที่ 5 สูตรอาหารที่ใช้ใบมันสำปะหลังป่น 4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไก่ทดลองเลี้ยงในกรงตับขังเดี่ยวภายในโรงเรือนระบบปิด ปรากฏว่าการใช้ใบพืชป่นทั้ง 4 ชนิดที่ระดับ 4 เปอร์เซ็นต์ในสูตรอาหารไก่ไข่ระยะไข่ไม่ส่งผลต่อสุขภาพของตัวไก่ ซึ่งพิจารณาจากค่าฮีมาโตคริตที่ไม่แตกต่างจากกลุ่มเปรียบเทียบ แต่ไก่ไข่ที่กินอาหารที่ใช้ใบกล้วยป่น ใบมะขามเทศป่น และใบมันสำปะหลังป่นที่ระดับ 4 เปอร์เซ็นต์ในสูตรอาหาร ให้ผลผลิตไข่ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับใบมะขามป่นในสูตรอาหารอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01)อย่างไรก็ตามปริมาณอาหารที่กินเฉลี่ยต่อตัวต่อวันของไก่ที่ได้รับใบกล้วยป่น และใบมะขามเทศป่นในสูตรอาหารมากกว่าการไม่ใช้ใบพืชอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01)แต่ก็ไม่ได้ทำให้สมรรถภาพการผลิตด้อยลง โดยที่มวลไข่ ค่าฮอกยูนิต ความสูงไข่ขาว และความหนาเปลือกไข่ เปอร์เซ็นต์ไข่ขาว ไข่แดง และเปลือกไข่ ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (P>0.05)แต่การใช้ใบกล้วยป่นและใบมะขามเทศป่นในสูตรอาหารมีผลทำให้สีไข่แดงเข้มกว่าการไม่ใช้ใบพืช การใช้ใบมะขามป่นและใบมันสำปะหลังป่นในสูตรอาหารอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01)
Descriptปีที่ 3 ฉบับที่ 5 ; 1-14
Subjectอาหารสัตว์
ใบพืชป่น
อาหารไก่ไข่
ไก่ไข่
สมรรถภาพการผลิตไข่
คุณภาพไข่
Previous||6052||Next