KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ไพโชค ปัญจะ
Titleผลของการเสริมใบชาจีนลงในอาหารไก่ไข่ต่อผลผลิต คุณภาพ และปริมาณโคเลสเตอรอลของไข่/ไพโชค ปัญจะ
Alternative TitleEffects of Chinese tea (Camellia sinensis)supplementation in laying hen diets on production, quality and cholesterol content of egg
Imprint2550
Call# FOOD 6078

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารสงขลานครินทร์ วทท.
Abstractการทดลองนี้วางแผนแบบสุ่มตลอด โดยใช้ไก่อายุ 27 สัปดาห์ จำนวน 200 ตัว แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ซ้ำ แต่ละซ้ำมีไก่ 10 ตัว อาหารที่ใช้ทดลองมีโปรตีน 16% พลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้ 2,750 กิโลแคลอรี/อาหาร 1 กก. และใบชาจีนเสริมในสูตรอาหารที่ระดับ 0, 0.5, 1.0, 1.5 และ 2.0% ผลการทดลองพบว่า ปริมาณอาหารที่กิน ผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ และมวลไข่ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)โดยเห็นได้ชัดในระดับที่เสริมใบชาจีน 2% ส่วนคุณภาพไข่ พบว่า ความสูงของไข่ขาว ความหนาของเปลือกไข่ และน้ำหนักเปลือกไข่ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)แต่มีค่าฮอฟ์ยูนิต สีไข่แดง สีเปลือกไข่ น้ำหนักไข่ขาว และน้ำหนักไข่แดง ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05)นอกจากนี้ยังพบว่าโคเลสเตอรอลในไข่แดงลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)เมื่อเสริมใบชาจีนที่ระดับ 1.0-2.0%
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 6 ; 1511-1517
Subjectอาหารสัตว์
อาหารไก่ไข่
ไข่ไก่
ชาจีน
cholesterol
Previous||6074||Next