KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อินทิรา กระหม่อมทอง
Titleการจำแนกเชื้อ Campylobacter ที่แยกได้จากลำไส้ไก่ด้วยวิธีวิเคราะห์โปรตีน เปรียบเทียบกับวิธีทดสอบทางชีวเคมี/อินทิรา กระหม่อมทอง ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleIdentification of Campylobacter isolates from broiler intestines by analysis of protein profiles compare with biochemical tests
Imprint2550
Call# FOOD 6124

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารสัตวแพทย์
Abstractเปรียบเทียบการทดสอบยืนยันเชื้อ Campylobacter 36 เชื้อซึ่งแยกจากลำไส้ส่วน jejunum และ ileum ของไก่สดในตลาดค้าปลีกของกรุงเทพมหานคร โดยวิธีทดสอบคุณสมบัติทางชีวเคมีและการวิเคราะห์โปรตีนด้วยวิธี SDS-PAGE การทดสอบคุณสมบัติทางชีวเคมีของเชื้อ ได้แก่ การทดสอบ catalase oxidase 3% KOH hippurate และ indoxyl acetate hydrolysis การเจริญเติบโตใน 1% glycine การเจริญเติบโตที่อุณหภูมิ 25 องศา ซ. และ 42 องศา ซ. ภายใต้สภาวะ microaerophilic การไวต่อ disc ยา nalidixic acid (30ug)และต้านต่อ cephalothin (30 ug)ผลปรากฎว่าเชื้อทั้งหมดเป็น thermophilic Campylobacter แยกเป็น C. jejuni 18 เชื้อ และ C. coli 18 เชื้อ และทุกเชื้อต้านต่อ nalidixic acid เมื่อนำมาจำแนกโครงสร้างโปรตีนพบว่าให้ 2 รูปแบบ เมื่อเทียบกับเชื้อมาตรฐาน สอดคล้องกับการทดสอบทางชีวเคมี พบน้ำหนักโปรตีนที่เท่ากัน 7 แถบ และแยกความแตกต่างกันชัดเจน 6 แถบ ที่น้ำหนักโมเลกุล 47.71 และ 35.59 Kda ของ C. jejuni กับ 56.37, 38.31, 30.05 และ 28.43 Kda ของ C. coli จึงกล่าวได้ว่า การจำแนกชนิดของเชื้อ Campylobacter ด้วยวิธีวิเคราะห์รูปแบบน้ำหนักโมเลกุลของโปรตีนกับการทดสอบด้วยคุณสมบัติทางชีวเคมีมีความสอดคล้องกัน แต่วิธีวิเคราะห์น้ำหนักโมเลกุลของโปรตีนมีความแน่นอนกว่าการทดสอบด้วยคุณสมบัติทางชีวเคมี
Descript114-121 ; ปีที่ 17 ฉบับที่ 3
SubjectSDS-PAGE
Campylobacter
ไก่--จุลชีววิทยา
การทดสอบทางชีวเคมี
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
Previous||6120||Next