KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปานทิพย์ บุญส่ง
Titleการพัฒนาสารตรึงกลิ่นบุหงาและดอกไม้แห้งโดยใช้ฟิล์มแป้งมันสำปะหลังร่วมกับน้ำมันหอมระเหยจากพืช 5 ชนิด/ปานทิพย์ บุญส่ง, ณัฏฐา เลาหกุลจิตต์ และ อรพิน เกิดชูชื่น
Alternative TitleDevelopment of aroma fixative in Thai pot-pourri and dry flowers using starch film and essential oil from 5 herbs
Imprint2550
Call# FOOD 6125

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Abstractการพัฒนาสารตรึงกลิ่นในบุหงาและดอกไม้แห้ง โดยใช้ฟิล์มแป้งมันสำปะหลังร่วมกับน้ำมันหอมระเหย (essential oil)จากพืช 5 ชนิด ได้แก่ กระวาน กานพลู อบเชย ขิง และใบเตย พบว่าฟิล์มแป้งมันสำปะหลังที่เติมซอร์บิทอล (sorbitol)เข้มข้นร้อยละ 35 (w/w)มีความยืดหยุ่นสูง การซึมผ่านของไอน้ำและออกซิเจนต่ำ และตรึงสารหอมระเหย benzyl benzoate ได้ดีกว่าสาร eugenol, cinnamaldehyde, cis-jasmone, 1,8-cineole, limonene และ 2,4,6-trimethylpyridine ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าการสกัดน้ำมันหอมระเหยของพืช 5 ชนิด ด้วยตัวทำละลายเอทานอลได้ปริมาณน้ำมันหอมระเหยและชนิดของสารหอมระเหย (volatile compounds)มากที่สุก จากการวิเคราะห์ด้วย Gas Chromatography Mass Spectrometry (GC-MS)เมื่อศึกษาประสิทธิภาพการเป็นสารตรึงกลิ่นในบุหงาและดอกไม้แห้งของฟิล์มแป้งมันสำปะหลังที่ผสมน้ำมันหอมระเหย และ/หรือผสมผงพืช 5 ชนิด โดยวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของกลิ่นโดยใช้ Gas chromatography (GC)ร่วมกับการทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่าฟิล์มแป้งมันสำปะหลังผสมน้ำมันหอมระเหยจากกานพลูสามารถตรึงกลิ่นของบุหงาและดอกไม้แห้งได้นานที่สุด และผู้ทดสอบให้คะแนนรวมสูงที่สุด ถึงแม้ว่าฟิล์มแป้งมันสำปะหลังที่เติมผงกานพลูตรึงกลิ่นบุหงาและดอกไม้แห้งได้ดี แต่ผู้ทดสอบให้คะแนนความชอบด้านลักษณะปรากฎต่ำกว่าการใช้น้ำมันหอมระเหย การบรรจุบุหงาและดอกไม้แห้งในถุงกระดาษสาและถุงผ้าโปร่งสามารถรักษากลิ่นได้มากกว่า 1 เดือน ซึ่งการเก็บรักษากลิ่นได้นานมากขึ้นเมื่อบรรจุบุหงาและดอกไม้แห้งในถุงพลาสติก
Descriptปีที่ 30 ฉบับที่ 2 ; 329-343
Subjectสารตรึงกลิ่น
ฟิล์มแป้งมันสำปะหลัง
น้ำมันหอมระเหย
บุหงาและดอกไม้แห้ง
Previous||6121||Next