KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์
Titleศึกษาวิจัยเครื่องอบแห้งลำไยแบบต่อเนื่อง/พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleStudy on continuous type longan dryer
Imprint[2548]
Call# FOOD 6137

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractผลการสำรวจแบบเครื่องและวิธีการอบแห้งเนื้อลำไยที่เกษตรกรใช้ในปัจจุบัน พบว่าเกษตรกรมีการใช้เครื่องอบหลายแบบ เช่น เตาอบลำไยแบบเกษตรกร เครื่องอบแห้งแบบของสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม เครื่องอบแห้งเนื้อลำไยที่ผลิตโดยบริษัทเอกชน โดยเทคนิคและวิธีการอบแห้งแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแบบเครื่องอบแห้งที่ใช้ อุณหภูมิในการอบแห้งประมาณ 70 องศาเซลเซียส ปัญหาที่พบในเครื่องอบแห้งส่วนใหญ่คือการกระจายลมร้อนที่ไม่สม่ำเสมอ จำเป็นต้องมีการสลับถาดอบในขณะอบแห้ง เกษตรกรที่ใช้เตาอบไม่สามารถอบลำไยจนแห้งเป็นที่ต้องการได้ เนื่องจากเนื้อลำไยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำก่อนแห้ง ต้องนำเนื้อลำไยมาตากแดด ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อลดความชื้นก่อนทำการแพ็คถุงจำหน่าย ได้ทำการวิจัยและพัฒนาชุดกำเนิดความร้อนอินฟราเรดเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ให้ความร้อนแก่เครื่องอบแห้งแทนชุดหัวพ่นแก๊ส ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้อยู่เดิม ผลการทดสอบพบว่าสามารถประหยัดการใช้เชื้อเพลิงแก๊สได้ประมาณ 20% และมีอัตราการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิลมร้อนในห้องอบใกล้เคียงกันเมื่อเปรียบเทียบกับชุดหัวพ่นแก๊ส ทำการทดลองอบแห้งเนื้อลำไยที่อุณหภูมิลมร้อนต่างๆ ได้แก่ 100, 90, 80 และ 70 องศาเซลเซียส ตามลำดับ เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการปรับปรุงเทคโนโลยีการอบแห้งเนื้อลำไย ผลการทดลองพบว่า เนื้อลำไยอบแห้งที่อุณหภูมิ 70 และ 80 องศาเซลเซียส มีคุณภาพดีที่สุดตามลำดับ คุณภาพเป็นที่ยอมรับได้เมื่อเปรียบเทียบกับลำไยอบแห้งที่ผลิตโดยกลุ่มเกษตรกร งานวิจัยนี้จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการอบแห้งลำไยให้รวดเร็วขึ้น โดยศึกษาเทคนิคการอบแห้งแบบมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และพัฒนาเครื่องอบแห้งลำไยเนื้อแบบต่อเนื่องที่มีประสิทธิภาพต่อไป
Descript19 หน้า
Subjectผลไม้--เครื่องอบแห้ง
ลำไย--เครื่องอบแห้ง
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ Full Text
Previous||6133||Next