KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
Titleสมุนไพรในอาหารไทย ยาใกล้ตัว/ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
Imprint2551
Call# ifrpd FOOD 6141

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractสมุนไพร คือ พืช ผัก ผลไม้ ที่มีสรรพคุณทางยา ซึ่งมนุษย์รู้จักนำมาใช้ประโยชน์ ทั้งทางด้านอาหารและยารักษาโรคมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ด้วยคุณค่าของสารอาหาร สรรพคุณ และคุณสมบัติในด้านการป้องกันและรักษาโรคที่มีอย่างมากมายมหาศาล และถือเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมา ตัวอย่างเช่น กระท้อน กระชาย กล้วย ขิง ข่า ข้าวกล้อง ดอกขจร ดอกแค ตำลึง ใบแมงลัก ผักหวานบ้าน ถั่วพลู พริกขี้หนู ฟักทอง เป็นต้น ตามหลักทฤษฏีแพทย์แผนไทย ได้กำหนดอาหารประจำธาตุเจ้าเรือนไว้ เพื่อช่วยปรับสมดุลของร่างกายและส่งเสริมสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง โดยมีแนวคิดว่า ร่างกายของมนุษย์ประกอบด้วยธาตุ 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งธาตุทั้ง 4 จะต้องมีความสมดุลร่างกาย จึงจะมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย โดยแบ่งกลุ่มอาหารเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.อาหารสำหรับผู้ที่มีธาตุดินเป็นเจ้าเรือน 2.อาหารสำหรับผู้ที่มีธาตุน้ำเป็นเจ้าเรือน 3.อาหารสำหรับผู้ที่มีธาตุลมเป็นเจ้าเรือน 4.อาหารสำหรับผู้ที่มีธาตุไฟเป็นเจ้าเรือน จะเห็นได้ว่าอาหารในครัวไทยส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทต้มและแกงโดยใส่หรือไม่ใส่เครื่องแกงก็ตาม จะประกอบไปด้วยสมุนไพรชนิดต่างๆ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และผักต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยปรุงแต่งกลิ่นรสแล้วยังมีสรรพคุณทางยาที่จะช่วยบำบัด รักษา และป้องกันโรคต่างๆ ได้ดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้อาหารไทยประเภทต้มยำกุ้ง แกงเลียง ต้มโคล้ง และต้มข่าไก่ ได้รับความนิยมไปทั่วโลก อาหารไทยจึงจัดเป็นอาหารสุขภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นกว่าชาติอื่นๆ
Descriptปีที่ 38 ฉบับที่ 1 ; 10-16
Subjectสมุนไพร
อาหารไทย
Previous||6137||Next