KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มุกดา เจริญสินทรัพย์
Titleผลของขนาดอนุภาคต่อสมบัติเชิงหน้าที่ของเซลลูโลสผงจากฟางข้าว/มุกดา เจริญสินทรัพย์ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleEffect of particle sizes on functional properties of cellulose powder prepared from rice straw
Imprint2548
Call# FOOD 6155

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารมหาวิทยาลัยทักษิณ
Abstractเตรียมเซลลูโลสผงจากฟางข้าวโดยนำฟางข้าว 400 กรัม มากวนผสมในสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มร้อยละ 1 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร ซึ่งมีความเป็นกรดด่างเป็น 12 ปริมาตร 100 ลิตร และให้ความร้อนด้วย พบว่าเซลลูโลสผงที่ได้มีปริมาณเซลลูโลสร้อยละ 70 จากนั้นศึกษาสมบัติทางกายภาพของเซลลูโลสผงที่มีขนาดอนุภาคต่างๆ กัน โดยนำเซลลูโลสผงที่ได้มาร่อนผ่านตะแกรงขนาด 50, 100, 140 และ 200 เมช พบว่าเซลลูโลสผงที่มีขนาดอนุภาคใหญ่ มีความหนาแน่นความสามารถในการอุ้มน้ำ ความสามารถในการอุ้มน้ำมัน ค่าความเป็นสีแดง (a*)และค่าความเป็นสีเหลือง (b*)มากกว่าขนาดอนุภาคเล็ก ในขณะที่เซลลูโลสผงที่มีขนาดอนุภาคเล็กมีค่าความสว่าง (L*)มากกว่าขนาดอนุภาคใหญ่ ต่อมาศึกษาขนาดอนุภาคของเซลลูโลสผงที่เหมาะสมในการเติมลงในเค้กเนย โดยเติมเซลลูโลสผงที่มีขนาดอนุภาคต่างๆ กันปริมาณร้อยละ 5 โดยน้ำหนักแป้ง พบว่าขนาดอนุภาคที่สามารถใช้เป็นแหล่งใยอาหารในการผลิตเค้กเนย คือ ขนาดอนุภาค 0.25-0.30 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์เค้กเนยที่ได้มีคะแนนความชอบโดยรวมสูงสุด และนำเซลลูโลสผงที่มีขนาดอนุภาคดังกล่าวมาศึกษาปริมาณที่สามารถแทนที่แป้งเค้กในการผลิตเค้กเนย โดยแปรปริมาณเซลลูโลสผงที่เติมลงไปเป็นร้อยละ 0, 5, 10 และ 15 โดยน้ำหนักแป้ง พบว่าปริมาณเซลลูโลสผงที่เหมาะสมในการผลิตเค้กเนย คือ ร้อยละ 5 โดยน้ำหนักแป้ง
Descriptปีที่ 8 ฉบับที่ 1 ; 47-59
Subjectเซลลูโลสผง
ฟางข้าว
เค้กเนย
Previous||6151||Next