KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กรผกา อรรคนิตย์
Titleผลของกระบวนการแปรรูปต่อการส่งผ่านความร้อนในแตงกวาดองบรรจุขวดแก้ว/กรผกา อรรคนิตย์
Alternative TitleEffect of processing on heat penetration of cucumber pickles in glass container
Imprint2551
Call# FOOD 6188

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractทำการศึกษาผลของวิธีการบรรจุและการทำให้เย็นของแตงกวาดอง 500 กรัมผสมกับน้ำปรุง 200 กรัมบรรจุในขวดแก้วขนาด 24 ออนซ์ ต่อค่า f (subscript h)ค่า f (subscript c)ค่า F subscript100 และความดันสุญญากาศในขวด พบว่าการบรรจุโดยวิธีการปิดฝาขวดที่อุณหภูมิห้อง ปิดฝาทันทีหลังเติมน้ำปรุงร้อนอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส และปิดฝาหลังการนึ่งไล่อากาศที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส แล้วฆ่าเชื้อโดยต้มในน้ำเดือด 20 นาที ทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง ให้ค่า F subscript100 เป็น 0.80 0.83 และ 1.33 นาที ให้ความดันสุญญากาศในขวด เป็น -21.17 -50.80 และ -35.56 กิโลปาสคาล ตามลำดับ โดยวิธีการบรรจุไม่มีผลต่อค่า f (subscript h)(p>0.05)เมื่อเตรียมแตงกวาดองบรรจุขวดแก้วโดยปิดฝาขวดที่อุณหภูมิห้อง ฆ่าเชื้อโดยต้มในน้ำเดือด 10 นาที แล้วทำให้เย็นโดยวิธีต่างๆ พบว่าวิธีทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง เป่าลมที่ความเร็ว 4.8 เมตรต่อวินาที เป่าลมพร้อมสเปรย์น้ำ และแช่ในน้ำอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ให้ค่า f (subscript c)เป็น 195.14 70.03 44.79 และ 26.24 นาที และให้ค่า F subscript100 เป็น 0.80 0.52 0.46 และ 0.45 นาที ตามลำดับ โดยวิธีทำให้เย็นไม่มีผลต่อความดันสุญญากาศในขวด (p>0.05)
Descriptปีที่ 38 ฉบับที่ 2 ; 151-158
Subjectแตงกวาดองบรรจุขวด
การส่งผ่านความร้อน
Previous||6184||Next