KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จิราภรณ์ พึ่งธรรม
Titleการสกัด การทำให้บริสุทธิ์และการวิเคราะห์องค์ประกอบของโพลิโคซานอลจากไขรำข้าวของไทย/จิราภรณ์ พึ่งธรรม ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleExtraction purification and characterization of policosanol from Thai rice bran wax
Imprint2551
Call# FOOD 6235

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Abstractโพลิโคซานอล (policosanol)คือกลุ่มของแอลกอฮอล์สายตรงยาวที่มีความยาวคาร์บอน 20-36 อะตอม พบในไขจากสัตว์และพืชบางชนิด เช่น ไขจากผึ้ง รำข้าว อ้อย ข้าวโอ๊ต และข้าวสาลี เป็นต้น มีคุณสมบัติช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ลดอันตรายต่อเยื่อบุหลอดเลือด ลดการสร้างโฟมเซลล์ และลดโคเลสเตอรอลในเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น ตับ หัวใจ และเนื้อเยื่อไขมันได้ ไขรำข้าวเป็นแหล่งโพลิโคซานอลอีกชนิดที่มีราคาถูก แต่ยังไม่มีการศึกษาการสกัดโพลิโคซานอลในประเทศไทย ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงต้องการเพิ่มมูลค่าของไขรำข้าวที่ได้จากการผลิตน้ำมันรำข้าวของประเทศไทย โดยการนำไปสกัดโพลิโคซานอล เมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของไขรำข้าวของไทยพบว่าประกอบด้วย น้ำมันร้อยละ 55.91 แวกซ์เอสเทอร์ร้อยละ 40.67 ไขมันแอลกอฮอล์อิสระสายยาวร้อยละ 2.56 และอื่นๆ ร้อยละ 1.86 จากนั้นนำไขรำข้าวที่ผ่านการเร่งปฏิกิริยาสปอนนิฟิเคชันมาสกัดและเลือกสกัดด้วยตัวทำลาย เมื่อนำโพลิโคซานอลที่ได้มาวิเคราะห์องค์ประกอบและความบริสุทธิ์ด้วยแก๊สโครมาโตกราฟี (GC)และโครมาโตกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูง (HPLC)พบว่าโพลิโคซานอลที่ได้ประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความยาวอยู่ในช่วง 16-36 อะตอม โดยองค์ประกอบหลักที่ละลายในโทลูอีน ไอโซออกเทน และส่วนตกตะกอนจากไอโซออกเทนได้แก่ไขมันแอลกอฮอล์ที่มีความยาว C subscript 26 (ร้อยละ 21.4), C subscript 24 (ร้อยละ 29.5)และ C subscript 30 (ร้อยละ 33.1)ที่ความบริสุทธิ์มากกว่าร้อยละ 94 โดยไขรำข้าวของไทยสามารถสกัดโพลิโคซานอลได้ปริมาณสุทธิร้อยละ 26.56
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 2 ; 305-317
Subjectการทำให้บริสุทธิ์
การสกัดด้วยตัวทำละลาย
ไขมันแอลกอฮอล์สายยาว
ไขรำข้าว
รำข้าว
Policosanol
Previous||6231||Next