KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศรายุทธ การีมี
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของบรรจุภัณฑ์ต่อคุณภาพของน้ำพริกน้ำเงี้ยว/ศรายุทธ การีมี ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleEffects of packaging materials on qualities of Namkheaw chilli paste
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัย, 2551
Call# FOOD 6272

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalเรื่องเต็มการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 46. เล่มที่ 5 ; สาขาวิทยาศาสตร์ 29 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2551 / จัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ... [และอื่นๆ]
Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของบรรจุภัณฑ์ชนิดถุงพลาสติกลามิเนต Nylon/LLDPE และกระปุกพลาสติกชนิด PP ต่อคุณภาพทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา และคุณภาพทางประสาทสัมผัสของน้ำพริกน้ำเงี้ยว (ปริมาณโปรตีน ไขมัน และความชื้น ร้อยละ 12.90-21.17 และ 31.16 ตามลำดับ)บรรจุน้ำพริกในภาชนะปิดสนิทชนิดละ 40 ตัวอย่าง ที่อุณหภูมิ 4-55 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6-12 สัปดาห์ พบว่าน้ำพริกน้ำเงี้ยวเริ่มต้นมีค่า pH เท่ากับ 5.03 และ Aw เท่ากับ 0.70 คุณภาพด้านจุลชีววิทยาเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.)ค่าการซึมผ่าน Nylon/LLDPE ของก๊าซออกซิเจนเท่ากับ 0.022% O2 ต่อชั่วโมง แต่พลาสติกชนิด PP มีการซึมผ่านของออกซิเจนสูงกว่า จึงทำให้สีของน้ำพริกเปลี่ยนแปลงคล้ำลงมากกว่า (p<หรือ=.05)ค่า Aw ของน้ำพริกน้ำเงี้ยวมีค่าต่ำ แต่มีแนวโน้มลดลงเมื่อบ่มที่อุณหภูมิสูงและระยะเวลาการเก็บนานขึ้น การลดลงของค่า Aw ของน้ำพริกที่บรรจุในถุง Nylon/LLDPE เกิดช้ากว่าในกระปุกพลาสติก PP จำนวนแบคทีเรียทั้งหมดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แล้วลดจำนวนลงเมื่อระยะเวลาการเก็บนานขึ้น จำนวนยีสต์และเชื้อราลดลงตลอดการเก็บรักษา Bacillus cereus มีการเจริญน้อยมาก ดังนั้นเพื่อให้เก็บน้ำพริกได้นาน ควรบรรจุน้ำพริกในถุง Nylon/LLDPE ใส่ในซองทึบแสงที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส
Descript709 หน้า ; 292-300
Subjectน้ำพริกน้ำเงี้ยว--บรรจุภัณฑ์
ถุงพลาสติกลามิเนต
Previous||6268||Next