KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เยาวลักษณ์ บานเพียน
Titleประสิทธิภาพของเคอร์คูมินอยด์ในการยับยั้ง Staphylococcus aureus/เยาวลักษณ์ บานเพียน และ พรรนิภา ศิริเพิ่มพูล
Alternative TitleAntimicrobial activity of curcuminoids against Staphylococcus aureus
Imprint2551
Call# FOOD 6281

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิจัย มข.
Abstractจากการทดสอบประสิทธิภาพของเคอร์คูมินอยด์ในการยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus จำนวน 45 isolates ซึ่งประกอบด้วย S. aureus สายพันธุ์ที่ดื้อยา Methicillin (Methicillin-resistant S. aureus; MRSA)จำนวน 20 isolates และสายพันธุ์ที่ไวต่อยา Methicillin (Methicillin-susceptible S. aureus; MSSA)จำนวน 25 isolates ด้วยวิธี Agar dilution พบว่าเคอร์คูมินอยด์สามารถยับยั้งการเจริญของ MRSA และ MSSA ได้โดยมีค่า MIC90 เท่ากัน คือ 62.5 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เมื่อทดสอบประสิทธิภาพของเคอร์คูมินอยด์รวมกับยาปฏิชีวนะ พบว่าฤทธิ์รวมระหว่างเคอร์คูมินอยด์กับยา Tetracycline เมื่อทดสอบกับ MRSA และ MSSA เป็นแบบไม่แตกต่างจากฤทธิ์เดิม (Indifference)ส่วนฤทธิ์รวมระหว่างเคอร์คูมินอยด์กับยา Gentamicin เมื่อทดสอบกับ MRSA เป็นแบบ Indifference แต่เมื่อทดสอบกับ MSSA มีฤทธิ์แบบเสริมกัน (Synergism)แสดงว่าเคอร์คูมินอยด์ที่ระดับความเข้มข้น 62.5 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร สามารถยับยั้งการเจริญของ MRSA และ MSSA ได้และสามารถเสริมฤทธิ์กับยา Gentamicin ในการยับยั้งการเจริญของ MSSA บางสายพันธุ์
Descriptปีที่ 13 ฉบับที่ 1 ; 95-102
Subjectcurcuminoids
Staphylococcus aureus
Antimicrobial activity
Methicillin-resistant
การยับยั้งจุลินทรีย์
ฤทธิ์ต้านจุลชีพ
Previous||6277||Next