KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุกัญญา ไหมเครือแก้ว
Titleคุณค่าทางโภชนาการของข้าวยำปักษ์ใต้/สุกัญญา ไหมเครือแก้ว, อุราภรณ์ เรืองวัชรินทร์ และ อารยา ปรานประวิตร
Imprint2551
Call# FOOD 6299

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractข้าวยำ ประกอบด้วยน้ำบูดูข้าวยำ มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักหั่นฝอยชนิดต่างๆ รวมไว้ในจานเดียวกันด้วยสัดส่วนที่เหมาะสม คุณค่าทางโภชนาการของข้าวยำโดยการคำนวณด้วยโปรแกรม Food Composition Database for INMUCAL Program ซึ่งใช้ข้อมูลส่วนประกอบของข้าวยำจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 กลุ่มจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี สงขลา และยะลา พบว่าข้าวยำในส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้ ความชื้น 68.21 กรัม พลังงาน 122.33 กิโลแคลอรี (Kcal)โปรตีน 4.16 กรัม ไขมัน 3.88 กรัม คาร์โบไฮเดรท 17.73 กรัม เส้นใย 1.47 กรัม เถ้า 5.27 กรัม แคลเซียม 63.21 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 46.04 มิลลิกรัม เหล็ก 1.84 มิลลิกรัม โซเดียม 25.44 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 126.38 มิลลิกรัม ทองแดง 0.08 มิลลิกรัม สังกะสี 0.21 มิลลิกรัม เรตินอล 1.77 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 89.63 มิลลิกรัม วิตามินเอ 9.26 มิลลิกรัม (mgRE)ไทอะมีน 0.03 มิลลิกรัม ไรโบฟลาวิน 0.07 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1 มิลลิกรัม และวิตามินซี 5 มิลลิกรัม
Descriptปีที่ 38 ฉบับที่ 3 ; 265-273
Subjectข้าวยำปักษ์ใต้--คุณค่าทางโภชนาการ
น้ำบูดู
อาหารสุขภาพ
Previous||6294||Next